Mắm kho là một món ăn vô cùng quen thuộc với người miền Tây Nam Bộ. Mắm kho có vị ngon đậm đà, dậy lên mùi thơm của sả, hành, quyện cùng mùi thơm của mắm tạo nên nồi mắm kho thơm ngon cùng những nguyên liệu không thể thiếu là thịt ba rọi, cá, tôm, cà tím,…. Cái vị đậm đà, hương thơm đặc trưng của nồi mắm kho thoang thoảng làm bạn khó cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn dân dã này.
1. Nguyên liệu
- 100g mắm cá sặc
- 100g mắm cá linh
- ¼ trái dứa
- 1 trái khổ qua
- 1 trái cà tím
- 2 khúc cá basa
- 100g tôm
- 200g thịt ba chỉ
- 1 tép sả
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
2. Cách làm
- Sả cây băm nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhỏ.
- Cho 500ml nước vào nồi cùng với 2 loại mắm cá, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút cho mắm rã ra. Tắt bếp.
- Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Dứa thái miếng hình cánh quạt. Khổ qua rửa sạch, thái miếng. Cà tím thái khúc vừa ăn.
- Dùng rây lọc nước cá mắm ra, lấy phần nước để nấu mắm, bỏ phần xương cá đi.
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi cho hành, tỏi, sả bằm vào xào cho tới khi có mùi thơm tỏa ra thì cho thịt ba chỉ vào xào cùng.
- Xào thịt cho tới khi thịt săn lại thì cho dứa vào xào cùng với 1 thìa cà phê đường. Xào dứa 2 phút thì cho toàn bộ nước mắm đã lọc vào nấu chung với nhau.
- Khi nước mắm trong nồi sôi thì tiếp tục cho tôm và cá vào nấu cho chín.
- Cuối cùng cho khổ qua và cà tím vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi tất cả các nguyên liệu chín hết thì tắt bếp.
- Lấy mắm kho ra ăn cùng bún, rau sống.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét