THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mắm kho bông súng - Món ngon miền Tây

Hôm nay đi chợ mua được 1 ít củ ngải bún nên nấu món này. Trời mưa mà kho một nồi mắm kho thế này, chấm kèm rau là ngon quên lối về.

1. Nguyên liệu

- 1kg phi lê cá lóc
- 1 kg cá hú
- 300g mắm cá sặc
- 300g mắm cá linh
- 100g củ ngải bún
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 5-10 trái ớt hiểm
- 6 cây sả cây
- Gia vị nêm: 100-120g đường phèn + 10g bột ngọt
- Rau ăn kèm: rau đắng, bắp chuối, rau muống, bông hẹ, rau súng, kèo nèo, khổ qua, cà tím, đậu bắp…

2. Cách làm

- Cá hú làm sạch, cắt khoanh. Ngải bún rửa sạch cát nướng thơm, đập dập. Tỏi, hành tím nướng thơm, đập dập. Ớt hiểm đập dập. Sả cây nướng thơm cắt khúc, đập dập.
- Cho 2,5 lít nước vào nồi. Thêm mắm cá sặc, mắm cá linh nấu cho cá tan thịt hoàn toàn. Lược lấy 2-2,5 lít nước từ mắm cá.
- Dùng nồi khác cho vào chút dầu ăn, thêm sả, ớt, tỏi, hành tím, ngải bún xào vào thơm. Nêm nước mắm cá vào nấu sôi, hớt bọt, đậy nắp, lửa nhỏ nấu khoảng 15-20 phút. Cho cá lóc và cá hú vào nấu thêm 15-20 phút nữa sau khi nồi cá sôi lại.
- Cho gia vị nêm vào nấu tan gia vị.
- Khi ăn luộc sơ những loại rau quả cứng như khổ qua, đậu bắp, cà tím. Những loại rau mềm thì trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào nồi mắm kho.
- Dọn dùng nóng với cơm hoặc bún đều ngon.

3. Lưu ý

- Nếu ăn dạng lẩu thì không cần luộc và trụng rau ăn kèm.
- Ngoài cá ra bạn có thể nấu thêm với tôm, mực và các loại cá mình thích.
- Rau ăn kèm cũng tuỳ ý mà chọn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.