THẾ GIỚI ẨM THỰC

Áp chảo

Bánh bao áp chảo Thượng Hải

Pan-Fried Pork Buns

Sheng Jian Bao

Thay vì hấp, những chiếc bánh bao nhỏ xíu sẽ được làm chín bằng chảo chống dính để có một hương vị khác biệt.

1. Nguyên liệu

(làm 20 cái bánh bao mini)
👉🏻Nguyên liệu A: (phần nhân)
  • 200g bắp cải, cắt nhỏ như hình
  • 2 thìa cafe muối
  • 200g thịt heo xay (ai ăn chay có thể đổi thành đậu hũ non)
  • 1/4 cup nước dùng hay nước lạnh thường
  • 1/4 cup hành lá xắt nhỏ
  • 1/4 cup hẹ xắt nhỏ
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe đường
  • 1 thìa cafe dầu hào
  • 1 thìa cafe nước tương
  • 1 thìa cafe hắc xì dầu
  • 1 thìa cafe dầu mè 
  • 1 thìa cafe tiêu trắng xay
👉🏻 Nguyên liệu B: (phần bột bánh)
  • 2.5 cup bột mì (loại tốt và đã tẩy trắng, low protein, làm bánh mới ngon)
  • 2 thìa cafe men khô
  • 1cup + 1/2 cup nước (1/2cup dự phòng và cho vào phần bột nhồi nếu thấy bột khô, cho vào từ từ)
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa cafe muối
👉🏻Nguyên liệu C: (phần chiên áp chảo)
  • 2 thìa canh dầu ăn (dầu nào cũng được)
  • 2 thìa canh hành lá, xắt nhỏ
  • 1 thìa canh mè đen + trắng
  • 1 cup nước + thìa canh bột bắp + 1 xíu muối. (hay bột mì làm bánh bao, bột nào cũng được)

( 1cup = 250ml )
Tuỳ thuộc vào cái chảo mình chiên được bao nhiêu cái bánh mà chia nước ra nhé!
VD: có 20 cái bánh bao, có cái chảo nhỏ chiên được 5 chiếc bánh /1 lần thì lấy phần nước với bột pha vào nhau và chia làm 4 phần để chiên.
➤Chú ý:
Gia vị trong công thức là khẩu vị của Người hoa, các bạn có thể đổi tuỳ thích, nhưng nó sẽ không giống và không ngon như ngoài tiệm ăn đâu nhé!

2. Cách làm

- Lấy nguyên liệu A ra làm, bắp cải trộn với muối, để 10 phút. Rửa lại nước và vắt khô để qua 1 bên.
- Sau đó lấy thịt cho ra thau, đeo bao tay vào.
Lấy muối cho vào thịt và lấy 1/4 cup nước, Từ từ chế vào thịt 1 thìa canh và quậy thịt lên với nước. Thịt và nước quyện vào nhau thì cho tiếp nước vào. Cứ thế cho đến khi hết 1/4 cup nước đó.
Sau đó cho tất cả gia vị còn lại vào thịt.
- Tiếp tục quậy và lấy thịt lên tay, đập mạnh thịt xuống thau, lấy thịt lên tay hết, đập xuống cái thau.

Làm 2 động tác đó khoảng 5 phút.
- Thịt sau khi quậy và đập sẽ kết dính lại với nhau và mịn như hình.
- Sau đó lấy bắp cải cho vào trộn thật đều, thêm hành, hẹ vào, nhưng không bóp hay trộn mạnh tay, hành và hẹ sẽ nát không ngon.
Sau khi trộn xong, bọc thau thịt lại và để vào tủ lanh 1 giờ đồng đồ cho thấm gia vị.
- Trong khi chờ nhân thấm gia vị, bắt tay vào làm phần bột.
Lấy nguyên liệu B. Bột, đường, muối, men trộn lại với nhau.
Lấy 1 cup nước ấm ra chế vào phần bột và nhồi, lúc này thấy bột khô, cho thêm 1/2 cup nước vào từ từ.
Nếu thấy bột hơi dính tay thì ngưng lại ngay, và bọc lại, để 10 phút.
Sau 10 phút, lấy bột ra ngoài nhào bằng tay, nhồi tới khi bột không dính vào tay thì thôi. Nhồi chừng 5-10 phút.
- Sau đó cho bột trở lại thau, thấm nước lên tay vào quét lên mặt bột. Bọc kín thau bột lại và ủ 45 phút-1 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Bột sẽ nở, nhưng không nở như bánh mì nhé!
- Sau 1 tiếng, lấy bột ra và nhồi cho hết khi tạo hình cục bột dài và cắt thành từng phần nhỏ.
- Bánh bao này dạng nhỏ, vừa ăn thôi, đừng nặn bánh lớn quá, bánh sẽ lâu chín và không ngon.
Có thể chia chỗ bột này thành 15-20 cái.
- Sau đó lấy nhân ra. Cán bột và tạo hình.
Lấy 1/4 cup bột nữa để áo, đổ bột ra, nhúng phần bột vào phần bột áo, áo 2 mặt, sau đó cán thành hình tròn, cán xung quanh viền mỏng hơn chính giữa nhé.
- Tạo hình bánh xong thì lấy phần nguyên liệu C ra. Bắt chảo lên bếp với lửa vừa, đun 5-7 phút rồi mới cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Lắc cho dầu láng đều chảo.
Xếp bánh vào cho vừa kín chảo, bánh cách nhau 1cm. Chiên cho phần đáy bánh vàng như hình (khoảng 5 phút).
- Sau đó đổ phần nước pha với bột vào, đậy nấp lại đun 10 phút với lửa vừa đến khi cạn nước.
- Sau 10 phút, mở nắp ra cho hành lá và mè lên mặt, rưới thêm 1 thìa canh dầu ăn đều lên bánh, đậy nắp lại đun 1 phút nữa.
- Mở nắp ra - lúc này trong bánh vẫn còn xíu nước. Cứ để bánh trên bếp như thế cho cạn hết nước và khi nghiêng chảo mà bánh chạy theo luôn tức là bánh đã vàng rực dưới đáy. Tắt bếp và lấy bánh ra. Lưu ý khi chiên bánh không được để lửa lớn, bánh sẽ bị cháy khét mà không chín.
- Lấy 1 cái đĩa lớn úp xuống chảo, và lật ngược lại. Để như vậy bánh sẽ giòn vào, ngon lắm!
- Thường ăn kèm bánh bao áp chảo với nước tương pha giấm của hoa. Vị chua nhẹ kết hợp vị ngọt của nước tương.. Hay cứ thế ăn mà không chấm đều được.
Bánh làm phải ăn liền mới ngon và giòn, để nguội bánh sẽ ỉu, mất ngon.
Bánh không có dầu mỡ như mọi người nghĩ đâu, ăn không ngán chút nào luôn!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Van Ngoc Nguyen)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.