THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao nhân thịt băm đậu xanh

Bánh bao là món bánh quen thuộc, ngày nay được biến tấu với rất nhiều loại nhân khác nhau. Hãy thử làm món bánh bao nhân thịt băm và đậu xanh này cho cả gia đình vào bữa sáng nhé!

1. Nguyên liệu

(làm cho 8 chiếc bánh)
- Phần vỏ bánh:
  + 350g bột mỳ đa dụng
  + 165ml nước ấm (khoảng 30-40 độ C)
  + 40g đường
  + 6g men nở
  + 30ml dầu ăn
- Phần nhân bánh:
  + 200g đậu xanh bỏ vỏ
  + 100g thịt nạc băm
  + Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, dầu ăn

2. Cách làm

- Kích hoạt men: Cho 30ml nước ấm vào bát, thêm 1 thìa nhỏ đường vào, tiếp đó cho men nở vào hòa tan. Bạn để khoảng 5 - 10 phút nếu men nở đóng gạch như gạch cua thì men còn hoạt động tốt. Nếu men không đóng gạch thì men đã bị chết, bạn nên thay bằng men mới nhé.
- Rây bột mì vào thố, thêm phần nước ấm và đường còn lại vào, sau đó thêm dầu ăn và phần men đã kích hoạt vào trộn chung.
- Trộn đều bột sau đó nhào cho đến khi bột thành một khối đồng nhất, dẻo mịn và không dính tay. Bạn nhào khoảng 10-15 phút. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm phủ lên trên thố bột. Bạn ủ khoảng 1 - 2 giờ tùy theo thời tiết cho đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Trong lúc ủ bột bạn làm phần nhân bánh. Thịt băm trộn với một ít hạt nêm, bột canh, bột ngọt, nước mắm và hạt tiêu rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Cho thịt vào chảo với 1 thìa dầu ăn xào cho thịt chín tới, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi trút ra bát.
- Đậu xanh ngâm trước khoảng 1 giờ cho đậu nở ra. sau đó cho đậu vào nồi với lượng nước xâm xấp mặt đun cho đậu chín bở thì lấy ra dùng thìa nghiền mịn đậu.
- Cho thịt đã xào vào đậu xanh trộn đều sau đó viên lại thành từng viên tròn nhỏ (8 viên). Với công thức này ta làm được 8 chiếc bánh to.
- Bột sau khi ủ nở gấp đôi, dùng ngón tay ấn sâu vào bột khoảng 2 đốt ngón tay mà không bị phồng trở lại là được.
- Lấy khối bột ra nhào sơ lại sau đó chia bột thành 8 miếng bằng nhau và vo tròn từng miếng bột.
Dùng thanh cán, cán bột thành một tấm tròn mỏng, sao cho phần giữa tấm bột dày hơn phần mép ngoài.
- Cho 1 viên nhân thịt băm và đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh. Bọc kín lại nhân bánh là xong.
Nếu bạn khéo tay có thể bắt múi cho từng chiếc bánh bao, nếu không thì bạn chỉ cần bọc kín và vo tròn lại là trông cũng ngon mắt rồi!
Làm tương tự với phần vỏ bánh và phần nhân còn lại.
- Để bánh nghỉ khoảng 15 phút rồi cho vào nồi hấp, với nước đun sôi ở lửa to và hấp 12 phút là bánh chín. Trong lúc hấp không được mở nắp nồi hấp vì làm như vậy bánh sẽ bị xẹp, vỏ bánh nhăn nheo.
Với công thức này bạn sẽ có được những chiếc bánh bao với  lớp vỏ ngoài mềm xốp và phần nhân vừa ngọt, vừa bùi, ăn cực đã! 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.