THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè dừa thạch lá dứa với trân châu củ năng

Miền Bắc đang bắt đầu bước vào mùa hè với những ngày thời tiết oi bức khó chịu. Hãy lưu ngay cách làm chè dừa non lá dứa để 'cứu rỗi' mùa hè năm nay nhé!

1. Nguyên liệu

- Phần chè: 3 quả dừa non, 200g đường, 1 hộp nước cốt dừa, 600ml nước dừa tươi, 100g bột báng, 2 ống vani
- Phần thạch lá dứa: 1 bó lá dứa, 1 gói bột rau câu con cá dẻo, 100g đường
- Phần trân châu củ năng: 500g củ năng (củ mã thầy), 300g bột năng, 150g đường, nước ép lá dứa

2. Cách làm

Phần trân châu củ năng:
- Lấy 1/2 chỗ lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Nếu không có máy xay thì cho vào cối giã nhuyễn. 
- Cho 150g đường vào bát đựng nước lá dứa, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó cho củ năng đã cắt hạt lựu vào bát.
- Khi thấy củ năng đã thấm đều màu (khoảng 15p) thì vớt ra một cái rây, xốc nhẹ tay cho ráo bớt nước nhưng lưu ý đừng để ráo hẳn hết nước.
- Làm áo cho củ năng: Cho củ năng vào một cái bát mới, cho bột năng vào cùng và xốc đều lên để bột năng bám vào củ năng. Sau đó đổ củ năng ra rây và rây nhẹ để cho phần bột thừa rơi ra. 
- Đun một nồi nước sôi rồi cho củ năng vào nồi nước đang sôi. Chờ cho đến khi củ năng nổi lên là được. 
- Chuẩn bị sẵn một bát nước đá lạnh và vớt trân châu củ năng ra cho vào đó để trân châu không bị dính vào nhau.
Phần thạch lá dứa:
- Xay nhuyễn 1/2 phần lá dứa còn lại với ít nước, lọc kĩ lấy phần nước cốt. 
- Trộn 100g đường với bột rau câu con cá dẻo, ngâm vào 1l nước cho nở rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau khi sôi hớt hết bọt rồi bắc ra đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy đều.
- Đổ phần thạch ra khuôn để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thạch lạnh lấy ra cắt miếng vừa ăn.
Phần chè dừa non: 
- 100g bột báng ngâm với nước khoảng 15 phút rồi xối lại dưới nước. Cho lên bếp đun lửa vừa luộc đến khi chín vớt ra rửa lại vài lần nước rồi để ra bát lớn. Trong lúc luộc, thỉnh thoảng khuấy đều để bột báng không bị bám vào đáy nồi để tránh bị khét.
- Dừa non bổ làm đôi lấy hết nước để riêng ra bát lớn. Dùng thìa cứng cậy lấy phần cơm dừa, gọt bỏ hết phần vỏ nâu phía ngoài cơm dừa, rửa sạch, cắt miếng tuỳ ý. 
- Bắc nồi lên bếp cho 600ml nước dừa tươi + 200g đường + cùi dừa đun sôi 5 phút rồi cho bột báng + nước cốt dừa + 2 ống vani vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Thưởng thức:
- Làm xong các phần thì cho vào ngăn mát vài tiếng. Khi mang ra ăn thì thêm thạch và trân châu vào là được.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.