Trong dân gian, hạt sen vốn được sử dụng như một vị thuốc quý có vị ngọt, sáp, có tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa di tinh, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước… Mùa hè cũng là mùa sen nên rất tiện để mua hạt sen tươi về nấu chè, chè hạt sen thanh mát lại thêm rong biển và thạch rau câu lại càng tăng tính giải nhiệt cho món ngon này.
1. Nguyên liệu
- Hạt sen khô: 2 dây hoặc 70g
- Đường phèn: 170g
- Rau câu dẻo: 10g
- Đường cát: 80g
- Nước: 800ml
- Rong biển tươi: 50g
2. Cách làm
- Đổ 800ml nước vô nồi bắc lên bếp nấu. Đổ 10g rau câu vào chén đường trộn thật đều. Nước sôi đổ hỗn hợp rau câu vào nồi, quậy đều cho rau câu tan, nấu lửa liu riu chừng 5 phút, sau đó bắc xuống.
Cho rau câu qua rây lược.
Chờ rau câu nguội cho vào tủ lạnh làm mát cho rau câu đông lại.
- Hạt sen khô rửa sơ cho hết bụi.
- Đun sôi 1,2l nước sau đó thả hạt sen đã rửa sạch vào, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi hạt sen mềm.
- Trong khi nấu hạt sen thì bắc nồi nước khác lên bếp nấu. Nước sôi thả rong biển vào nấu chừng 1 phút.
Trút rong biển qua rây/rổ cho ráo.
- Hạt sen nấu chín mềm, đổ qua rây.
- Cho 170g đường phèn vào nồi nước nấu hạt sen.
Khi đường tan thì đổ hạt sen trở ngược vào nồi nước đường, lưu ý từ khi đổ hạt sen vào nồi nước đường thì không bắc lên nấu nữa, vì nấu tiếp thì hạt sen lập tức bị sượng. Chờ nguội.
- Trong khi đợi chè hạt sen nguội, đem rau câu ra cắt khối vuông vuông hoặc bào sợi.
- Sau khi chè hạt sen nguội cho rong biển và rau câu vào trộn đều. Múc chè ra cốc/ bát và dùng. Dùng lạnh sẽ ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét