Chả lụi được làm từ tôm, thịt ba rọi hoặc thịt nạc thêm chút mỡ, miếng chả được cuốn trong bánh tráng và lụi qua que tre nướng trên lửa than hồng. Ở xa quê thèm món chả lụi nhưng do điều kiện nên mình cải biên một chút là nướng trong lò nướng. Chả cũng thơm ngon, khi ăn cuốn cùng các loại rau, chấm nước mắm chua ngọt hít hà ăn hoài không ngán
1. Nguyên liệu
(50 chả nhỏ vừa tay)
-150g tôm đã bỏ vỏ cứng
-300g thịt ba chỉ xay nhuyễn
-2 thìa cà phê nước mắm ngon
-2 thìa đường
-¼ thìa cà phê tiêu
-¼ thìa bột tỏi (hay 1 tép tỏi xay cùng thịt)
-Bánh đa cuốn nem
*Đồ ăn kèm:
-Bánh tráng cuốn
-Bún (không bắt buộc)
-Rau sống: xà lách, rau diếp cá, rau thơm, rau răm, lá tía tô
-Dưa leo, xoài xanh chua
-Nước chấm đậu phộng
-Bánh tráng cuốn
-Bún (không bắt buộc)
-Rau sống: xà lách, rau diếp cá, rau thơm, rau răm, lá tía tô
-Dưa leo, xoài xanh chua
-Nước chấm đậu phộng
- Tôm làm sạch, thấm cho ráo nước. Thịt xay nhỏ.
Cho tất cả tôm, thịt, gia vị vào máy xay xay lại lần nữa thấy hỗn hộp dẻo là được không cần mịn.
Cho ra tô to, đậy lại cất vào tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc lâu hơn nếu chưa làm ngay.
- Cho bánh đa nem ra, thấm 1 ít dầu ăn lên bánh, cho 1 ít thịt lên.
Dùng thìa ấn cho thịt dẹp dẹp, cuốn lại.
Dùng thìa ấn cho thịt dẹp dẹp, cuốn lại.
- Lần lượt làm đến hết thịt. Phần thịt không cần cho nhiều, xếp lại cho dẹp dẹp chứ không cuốn tròn như nem chiên.
- Dùng que nhọn đâm xuyên qua gói chả đã gói, rồi đặt lên vĩ (bên dưới có lò lửa than) để nướng.
Khi nguyên liệu bên trong đã chín, bánh tráng cuốn bên ngoài đạt độ vừa giòn thì lấy xuống.
Cần nhớ, lửa than không được lớn quá, vì như thế dễ cháy và không giữ được vị ngọt béo tự nhiên.
- Dùng que nhọn đâm xuyên qua gói chả đã gói, rồi đặt lên vĩ (bên dưới có lò lửa than) để nướng.
Khi nguyên liệu bên trong đã chín, bánh tráng cuốn bên ngoài đạt độ vừa giòn thì lấy xuống.
Cần nhớ, lửa than không được lớn quá, vì như thế dễ cháy và không giữ được vị ngọt béo tự nhiên.
- Chả chín cho ra đĩa.
Bày cùng bát nước chấm, đĩa rau sống, bánh tráng cuốn và có thể kèm thêm trứng luộc cắt miếng hay chả nướng tùy thích.
Bày cùng bát nước chấm, đĩa rau sống, bánh tráng cuốn và có thể kèm thêm trứng luộc cắt miếng hay chả nướng tùy thích.
Hòa tan: 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh nước lọc và hỗn hộp 1 trái cà chua hấp chín, xay nhuyễn, ớt đỏ cho đẹp. Nêm nếm sao cho mặn ngọt vừa miệng.
Rắc thêm đậu phộng rang xay nhuyễn vào bát khi dọn ra.
- Khi ăn, chỉ việc cho chả, rau nếu cần thêm nem, trứng vào miếng bánh tráng cuốn, dùng tay cuộn thật gọn vậy là xong, chấm mắm và ăn.
Rắc thêm đậu phộng rang xay nhuyễn vào bát khi dọn ra.
- Khi ăn, chỉ việc cho chả, rau nếu cần thêm nem, trứng vào miếng bánh tráng cuốn, dùng tay cuộn thật gọn vậy là xong, chấm mắm và ăn.
- Nếu các bạn không có bánh đa nem mỏng giòn thì sử dụng feuilles de brick mua ở các siêu thị đều có. dùng cuốn nem, chả rất ngon, giòn lâu.
- Nếu không có than hoa, bạn có thể nướng chả lụi bằng lò nướng hay lò vi sóng.
Bật lò nướng nhiệt độ 200 độ c trước khoảng 10 phút cho lò nóng. Cho khay chả vào, nướng khoảng 10 phút. Thấy chả vàng đều đẹp, lấy khay nướng ra.
- Nếu không có than hoa, bạn có thể nướng chả lụi bằng lò nướng hay lò vi sóng.
Bật lò nướng nhiệt độ 200 độ c trước khoảng 10 phút cho lò nóng. Cho khay chả vào, nướng khoảng 10 phút. Thấy chả vàng đều đẹp, lấy khay nướng ra.
- Nước chấm có nhiều cách làm tùy theo sở thích: thêm nước me chua, cà chua nấu chín, thêm đậu phộng rang xay nhuyễn và ớt.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét