THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nướng

Ratatouille

Ratatouille là món ngon xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Món ăn tuy không cầu kỳ mặc dù khá mất thời gian để xắt, băm nguyên liệu nhưng lại ngon lạ kỳ theo kiểu dân dã, ấm bụng lại khó quên.

1. Nguyên liệu

*Phần sốt nền:
-200g thịt bò bằm
-2 trái ớt chuông, 1 đỏ 1 vàng hoặc xanh
-6 trái cà chua hoặc 1 hộp sốt cà chua 800g
-1 củ hành tây
-1 trái cà rốt
-2 nhánh cần tây (celery)
-1 tép tỏi, bằm nhuyễn
-15g bơ, 1 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa súp lá cây xô thơm, thyme (cỏ xạ hương), rosemary (cây hương thảo), parsley (mùi ngò tây) & dried bay (lá nguyệt quế dùng trong cà-ri)
-Lá mùi tây & cỏ xạ hương bằm nhuyễn
*Phần rau củ phủ bên trên:
-1 trái cà tím
-2 trái bí ngòi (zucchini hoặc courgette)
-6 trái cà chua chín đỏ
-Gia vị nêm nếm: muối và tiêu, dầu ô-liu

2. Cách làm

- Đầu tiên nướng sơ hai trái ớt chuông trực tiếp trên bếp cho đến khi cháy đen.
Lấy ra cho vào tô, đậy lại bằng màng thực phẩm trong 15 phút, ớt sẽ tiếp tục chín quá trình này.
- Cà chua cắt múi cau.
- Bắc chảo với ít dầu cho nóng, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm và nhuyễn thì bắt ra để sang một bên.
Nếu có cà chua đóng hộp thì bỏ qua bước này.
- Cắt hạt lựu hành tây, cà-rốt và cần tây.
- Bắc chảo sâu lòng, cho bơ và dầu ăn vào.
Bơ tan thì cho hành tây vào xào thơm thêm cà chua  giữ với lửa trung bình lớn chừng 5 phút.
Đun đến khi cà chua chuyển màu trong, cho cà-rốt và cần tây vào xào thêm 10 phút.
Xào nhanh thịt bằm với chút dầu ăn, không cần xào chín, chỉ cần thịt chuyển màu là tắt bếp.
- Trong lúc đó lấy ớt chuông ra, cạo sơ phần vỏ cháy đen, bỏ hột và cắt hạt lựu.
Cho phần ớt chuông này vào chảo xào, trút phần cà chua và thịt bằm đã xào (hoặc cà chua đóng hộp), cuối cùng cho herbs de provence, nấu với lửa trung bình nhỏ trong 20 phút. Mình đề nghị là nên nêm nếm sau 10′ nấu, nêm hơi nhạt 1 chút để sau khi nấu thêm 10 phút cho vừa miệng.
Trong lúc chờ sốt hơi sệt lại.
- Cho phần sốt vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
- Cắt mỏng cà chua, bí ngòi và cà tím. Nên cắt cà tím sau cùng vì cà dễ bị sạm màu.

- Bật lò nướng 190 độ C
- Sử dụng 1 cái chảo chịu được nhiệt trong lò nướng hoặc tô chịu nhiệt hình tròn, trút phần sốt vào chảo, dàn đều mặt.
 Từ từ lần lượt xếp cà tím, cà chua và bí ngòi theo hình tròn từ ngoài vào trong. Để xếp nhanh, nên phân loại các miếng lớn và nhỏ, miếng lớn nằm lớp ngoài và miếng nhỏ nằm lớp trong.
Rắc lá xô thơm rưới đều 1 thìa súp dầu ô-liu lên mặt, rắc lá mùi tây, cỏ xạ hương bằm nhuyễn.
- Đậy chảo lại bằng giấy bạc, nướng trong vòng 45 phút, lấy giấy bạc ra, nướng thêm 15 phút nữa cho mặt rau củ được chín đẹp. Lúc này bếp nức mùi ngào nha.
- Lấy chảo ra khỏi lò, rắc thêm ít lá mùi tây và cỏ xạ hương bằm nhuyễn.
Xúc ra đĩa, ăn với cơm hay mì.



Món này có thể ăn như vậy cũng đủ ngon rồi, hoặc có ít bánh mì nướng giòn càng ngon nhé.

3. Lưu ý

- Phần thịt là không cần thiết.
- Dùng chảo gang hay khuôn nướng để làm đều được.


- Sáng tạo với các các sắp xếp rau trái cho thật bắt mắt nhé.




4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.