Bò tái chanh - cái tên đã gợi ra phần nào cách chế biến rồi, không cần đến nồi niêu xoong chảo phức tạp, chỉ dùng phương pháp làm chín tái thịt bò bằng nước cốt chanh chanh nhưng cho ra sản phẩm cực kỳ thơm ngon. Thịt bò giữ được độ ngọt ngào vốn có, quyện thêm hương vị "quyến rũ" chua chua ngọt ngọt của các gia vị đi kèm sẽ kích thích bữa ăn gia đình thêm ngon miệng. Món này không chỉ các anh mới mê đâu nhé, bất cứ ai nếm thử cũng dễ "nghiền". Thêm nữa, cách chế biến đơn giản vô cùng.
1. Nguyên liệu
- 300g thịt bò (chọn loại mềm, ít gân)
- 2 trái chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường
- 1 củ hành tây (trắng /đỏ)
- Tỏi, ớt tươi
- Nước giấm ngâm hành tây: 1/3 chén giấm, 1.5 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối
- Rau thơm: rau mùi, mùi tàu, húng quế, húng bạc hà, rau ngổ (ngò ôm)
- Hành tỏi phi
- Đậu phộng rang, giã dập
- Bánh phồng tôm ăn kèm
2. Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, lau khô thái lát mỏng, to bản.
Thái mỏng để bò dễ chín hơn. Nên để thịt bò trong ngăn đá cho bò cứng lại, thái sẽ dễ dàng và mỏng hơn nhiều.
- Hành tây thái mỏng, ngâm vào tô giấm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ngâm khoảng 2 tiếng cho hành bớt hăng và có vị chua ngọt. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát.
- Chanh vắt lấy nước cốt (nhớ bỏ hạt).
- Trút phần thịt bò vừa thái vào cho vào bát nước cốt chanh, trộn đều, để khoảng 3 tiếng thịt bò sẽ chín và nhớ để trong tủ lạnh cho đảm bảo.
Lưu ý: trong quá trình làm chín thịt bò bằng nước cốt chanh, cứ 1 tiếng đảo đều thịt bò 1 lần để thịt được chín đều.
Sau 3 tiếng, chắt hết phần nước cốt chanh đi, lúc này thịt bò đã chín tái, hơi se và thâm. Ướp với thịt bò 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Đeo bao tay vào trộn thật đều, và ướp thêm 20 phút nữa cho thịt thấm thêm các gia vị vừa cho vào.
Lúc này không cần cho thêm nước cốt chanh vì khi làm chín thịt bò bằng nước chanh, thịt cũng đã được ngấm vị chua rồi.
- Cho các gia vị còn lại như hành tây, tỏi, ớt vào trộn cùng thịt bò. Nếm thử và nêm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng trộn rau thơm và đậu phộng rang vào.
Trộn đều.
- Gắp bò tái chanh ra đĩa, trang trí vài lát ớt, vài cọng ngò cùng đậu phộng rang và hành phi.
Món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm nóng, thêm vào rau xà lách thì bữa cơm sẽ thêm phần hấp dẫn hơn.
3. Lưu ý
- Trong nấu ăn, bạn cần chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon, với món bò tái chanh thì nguyên liệu càng phải tươi hơn nữa, đặc biệt là thịt bò. Bạn nên chọn thịt bò tươi, thịt còn giữ được màu đỏ tươi đặc trưng của thịt bò, các đường vân trên thịt rõ ràng. Chọn thịt thăn là phù hợp nhất.
- Quan sát thịt bò khi ngâm nước chanh, không cần chờ đúng 3 tiếng, cứ thấy thịt bò hết đỏ, chín tái là được.
- Thông thường thì không cần trụng vì thịt bò ướp với chanh là đã chín tái. Nhưng để an tâm cho nhà nào có bé nhỏ hay người già thì nên trụng sơ cho bảo đảm và an toàn.
Nấu 1 nồi nước sôi, trụng nhanh thịt bò 5-7 giây là vớt ra ngay.
- Với hành phi, nếu muốn hành giòn hơn sau khi phi xong, khi hành có mùi thơm thì bạn cho chút đường vào, tiếp tục phi đến khi hành vừa có màu vàng thì tắt bếp, nếu để hành vàng tươi mới tắt bếp thì hành sẽ bị cháy, vị bị đắng.
- Có thể cho thêm các loại rau khác như: cà rốt, xà lách...
Cà rốt thái sợi và cũng nên ngâm vào nước giấm như hành tây.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét