THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi rau muống thịt bò

Rau muống thịt bò là một loại gỏi rau muống và là một trong những món ăn ngon từ rau muống. Rau muống là một loại rau rất phổ thông và được ưa chuộng, từ rau muống có thể chế biến nhiều món ăn ngon, dân dã như rau muống luộc, rau muống xào tỏi, nộm rau muống đậu phụ… Gỏi rau muống thịt bò dai dai giòn giòn để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.

1. Nguyên liệu

- Rau muống: 1 mớ to (300g)
- Thịt bò: 200g (thịt nạc vai)
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ (tùy chọn)
- Rau thơm: rau húng lủi, kinh giới
- Hành, tỏi, ớt tươi
- Nước trộn gỏi: nước mắm, đường, giấm
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- Gia vị: hạt nêm, mắm, đường, tiêu, dầu ăn

2. Cách làm

- Hay dùng loại rau muống dùng để chẻ là rau muống nước dài cọng, thường là dài 30 - 40cm, nuôi cấy trên mặt ao, rạch... để phân biệt với loại rau muống đất (trồng trên mặt đất) vẫn dùng được nhưng không ngon bằng. Hoặc dùng rau muống hạt.
- Nhặt bỏ phần cuống già cứng, rễ, ngắt bỏ hết lá, giữ cuống lá, thả ngâm trong chậu nước sạch có pha chút chanh, vớt ra cọng nào chẻ cọng đó và thả ngâm rau đã chẻ lại trong nước để rau không bị đen thâm lại gây mất thẩm mĩ cho món ăn. Ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.                
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó, ướp thịt bò với tỏi, hành băm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn trộn đều và để khoảng 10 phút cho thấm đều.                                 
- Sau 10 phút, bạn bật bếp và cho chảo đổ ít dầu ăn và ít tỏi băm vào phi thơm lên. Cho thịt bò đã sơ chế vào đảo đều lên cho đến khi thịt bò chín thì tắt bếp.
Xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt bò không bị ra nước. Không nên xào quá lâu sẽ làm cho thịt bò bị dai ăn sẽ không ngon.
- Hành tây thái mỏng, cho ngâm vào nước đá lạnh khoảng 30' cho bớt mùi hăng.
- Cà rốt nạo sợi, xóc với chút muối để trong khoảng 15 phút.
- Hành tây và cà rốt trộn với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh cho ngấm.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước, thái rối.
- Tỏi, ớt băm/thái nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường + nước cốt nửa quả chanh + tỏi, ớt băm, khuấy trộn đều.
- Trộn đều các nguyên liệu gồm: rau muống, hành tây, cà rốt, rau thơm, thịt bò, với nước trộn gỏi.
- Cho gỏi rau muống thịt bò ra đĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên trên. Trang trí với cà chua, ớt và thưởng thức với bánh tráng mè nướng.

- Món nộm này có thể dùng với nước mắm chua ngọt nếu thích.
Pha nước mắm chua ngọt: 1 muỗng mắm + 1 muỗng đường + 5 muỗng nước + tỏi, ớt băm + 1/2 muỗng giấm.

3. Lưu ý

- Các bạn có thể cho thêm giá đỗ vào trộn cùng gỏi rau muống thịt bò. Giá đỗ nhặt sạch rễ và ngọn.
- Ngoài ra gỏi rau muống cũng rất thích hợp khi ăn với trứng luộc.
- Bên cạnh rau muống, mầm rau rau muống  cũng ngon lắm đó.
- Nếu sợ mùi ngái của rau muống sống. Bạn cho rau muống đã chẻ vào chần nhanh qua nước sôi và vớt ra thả ngay vào tô nước đá cho rau được giòn. Sau đó ướp rau muống với 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng canh đường cho ngấm.
- Rau muống nên cắt ngắn 5-10cm để khi trộn gỏi được dễ dàng hơn.
- Chọn thịt bò:
Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi. Khi thái, miếng thịt thường dính dao.
- Ướp thịt bò với dầu ăn sẽ giúp thịt được mềm hơn.
- Thay vì xào chín thịt bò, bạn có thể chần hoặc nướng steak.


- Một công thức pha nước trộn gỏi đặc biệt: 2 muỗng nước + 1 muỗng dầu + 1 muỗng hành tím băm+ 2 muỗng đường + 1.5 muỗng giấm gạo + 1/2 muỗng muối + 1/2 muỗng tiêu.
- Nộm rau muống làm theo cách này rất giòn, ngon và dễ ăn. Món này dùng trong mùa Hè (hay thời tiết nóng nực) rất thích hợp vì rau muống đang trong mùa, giá cả nhẹ nhàng, rau tươi và dùng mát miệng.
- Rau muống rất hợp với mùi vị của rau kinh giới. Rau muống luộc hay xào nếu dùng chung với rau kinh giới, sẽ làm tăng hương vị. Nếu không có kinh giới, có thể thay bằng rau răm.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.