THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nộm đu đủ bò khô gan cháy

Là một món ăn vặt ai cũng mê, từng sợi đu đủ bào nhai giòn rụm, quyện với miếng gan béo và từng miếng thịt bò khô cay nồng. Thêm nước sốt hơi chua chua, cay cay, ăn mãi không ngán.

1. Nguyên liệu

- 1 quả đu đủ xanh
- 300g gan bò (hoặc gan heo)
- Ngũ vị hương, hắc xì dầu, nước tương, đường, tỏi
- Bò khô
- Rau răm, ớt bột
- Phần nước chấm ăn kèm: tương đen ăn phở, đường, xì dầu, giấm đỏ, giấm gạo

2. Cách làm

- Gan bò rửa sạch, ngâm với sữa tươi trong vòng 30 phút, vớt ra để ráo.
- Đu đủ xanh gọt vỏ sạch, bỏ hột.
- Bào đu đủ thành sợi mỏng, khi bào cho vào âu nước vài viên đá lạnh cho đu đủ được giòn.
- Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ. 
- Chảo nóng, thêm hai thìa dầu ăn vào. Phi tỏi vàng cho thơm. Cho gan vào.
- Chiên vàng hai mặt, thường xuyên lật đều hai mặt, nêm vào chảo gan hai thìa nhỏ xì dầu, một thìa nhỏ đường, một ít ngũ vị hương và một ít hắc xì dầu, ớt bột, đảo đều.
- Đậy kín nắp nồi cho gan chín, trong quá trình đun thấy gan rút hết gia vị thì châm vào một ít nước lạnh, nấu sôi, khi gan chín đều hai mặt và có màu đen đậm là được.
- Đổ gan ra đĩa, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Bò khô xé sợi.
- Phần nước tương ăn kèm : đun khoảng một nửa bát con nước lọc, thêm một phần tư bát con đường, một phần tư bát con tương đen ăn phở, nấu sôi.
- Sau đó để nguội, thêm vào vào hỗn hợp một ít giấm gạo, một ít giấm đỏ. Nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là vừa. Nước châm ăn kèm bạn nên pha trước một ngày và khi dùng không hết bạn cất vào tủ lạnh dùng dần.
- Khi ăn gắp đu đủ ra đĩa, thêm khô bò và gan cháy rải lên trên, rau răm rải lên bề mặt. Chan nước sốt lên.

Sau đó trộn đều.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.