THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Bò tái me

Beef Salad with Tamarind Sauce

Bò tái me là sự kết hợp tinh tế giữa vị chua thơm dịu nhẹ của me với thịt bò mềm ngọt cùng vị giòn mát của các loại rau, bởi vậy dù có thịt nhưng món ăn vẫn rất thanh nhẹ, dễ ăn. Không chỉ được dùng như một món nhậu lai rai cho ngày cuối tuần, bạn cũng có thể dùng nó làm món khai vị khi nhà có cỗ, tiệc.

1. Nguyên liệu

- 300g thịt bò mềm
- ½ củ cà rốt
- 1 vắt me nhỏ (me dùng nấu canh chua)
- Ít cây cần tây (nếu thích)
- Ngò om (rau ngổ)
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Hành phi
- Đậu phộng rang, giã dập (hoặc vừng rang)
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, chanh, giấm
- Bánh phồng tôm ăn kèm

2. Cách làm

Dùng dao sắc thái thịt bò thành lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với ít tiêu và ½ thìa cà phê muối.
- Cà rốt cạo vỏ, thái sợi, ướp với ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê đường và chút giấm trong khoảng 30 phút cho thấm. Sau đó vắt cho ráo nước.
- Ngò om rửa sạch để lên rổ cho ráo nước. Thái nhỏ.
- Cần tây nhặt bỏ lá, giữ lại cọng, dùng dao chẻ mỏng rồi ngâm vào thau nước có bỏ vài viên đá lạnh để khi ăn cần sẽ giòn ngon hơn.
- Cho vắt me vào nồi, thêm chút nước lạnh, nêm ½ thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường rồi đun sôi, dùng thìa ấn nhẹ để me ra nước hết.
Nhúng từng miếng thịt bò vào nồi nước vắt me. Tùy theo bạn thích ăn thịt tái hay chín kỹ mà nhúng miếng thịt bò lâu hay nhanh.
Nhúng xong bạn để thịt bò lên vỉ nhôm có lót bát ở dưới để nước me chảy xuống bát.
- Pha 3 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm ngon. Tỏi, ớt giã nhuyễn, chanh bóc lấy vài múi tép chanh, trộn vào hỗn hợp nước mắm đã pha.
Vì thịt bò đã có vị chua sẵn nên bạn không cần thêm nhiều chanh, nước mắm hơi ngọt ngọt  là được.
- Đổ thịt bò ra bát, trộn chung với cà rốt và cần tây.
- Bày thịt bò ra đĩa, thêm rau ngò om, đậu phộng rang và hành phi lên bề mặt thịt, rưới 1 - 2 thìa nước mắm chua ngọt đã pha.
Vì thịt bò đã thấm gia vị nên nước mắm đổ ra bát, để riêng nếu nhạt mới thêm nước mắm vào sau cùng.
- Khi ăn trộn đều, dùng kèm với phồng tôm hay bánh đa nướng sẽ rất hợp.
Có thể thêm chút hành tây, thái mỏng, ngâm giấm đường như cà rốt trộn cùng gỏi.
Mè rang vàng, rắc lên gỏi cũng rất hấp dẫn.
Nếu không thích rau ngổ, bạn có thể trộn gỏi bò tái me với rau mùi tàu.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.