THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh măng ngan

Canh măng ngan là món ăn ngon trong hàng ngàn món ngon của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này rất được ưa chuộng trong các gia đình, làm rất đơn giản mà lại nhiều chất dinh dưỡng.
Nhiều bà nội trợ cao tuổi “tếu táo” rằng, món canh măng ngan là bảo bối của con dâu mới về nhà chồng bởi rất dễ làm mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Nàng dâu muốn trổ tài vào bếp, nấu nướng, dù khéo hay không, món canh măng ngan sẽ biến nàng trở thành “vua đầu bếp” trong nhà chồng.

1. Cách chọn ngan

- Khi mua, nên chọn những con ngan trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con ngan này làm lông sẽ dễ dàng hơn, ít lông măng, lông li ti, không tốn thời gian.
- Hạn chế chọn ngan non vì thịt nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. Còn ngan già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.
- Những con ngan đã đẻ nhiều lứa thịt thơm hơn ngan non. Loại ngan này thì bụng dưới xệ. Những con đực ăn sẽ ngon thịt hơn con cái.
- Để xem ngan khỏe mạnh hay bệnh, hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn, nếu thấy không bị dính phân chảy nghĩa là ngan không bị bệnh.

2. Cách chọn măng

- Măng dùng để làm canh măng ngan nên chọn loại măng củ. Khi chọn măng còn tươi nên chọn củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không có lá vàng, lá nát, măng không héo, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng.
- Còn với măng đã ngâm, măng ngon là măng có mùi thơm đặc trưng. Cũng có trường hợp người bán muốn để lâu hoặc làm cho măng "đẹp mã" hơn, họ sử dụng hóa chất tẩy măng. Nếu trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi, không nên mua để sử dụng.

3. Cách nấu canh măng ngan

3.1. Nguyên liệu

- Thịt ngan: 1/2 con (khoảng hơn 1,5kg)
- Măng tươi: 600 g
- Nấm hương: 100 g
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị:mắm, muối, hành củ

3.2. Cách làm

- Ngan chọn con dày mình, không già quá và cũng không non quá. Rửa sạch, sát qua một lượt muối, ướp gừng và rượu để khử đi mùi tanh, hôi của ngan sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh. Thịt ngan chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, chặt miếng vuông bằng bao diêm.
- Ướp kỹ với mắm, muối, hành củ và một nhánh gừng băm nhỏ.
- Măng chọn những củ non và còn nguyên, không dập nát, rửa sạch, thái thành những lát mỏng với kích thước vừa ăn rồi luộc qua cho bớt vị đắng. Còn măng đã ngâm thái lát rồi luộc qua một lần nước để bớt đi vị chua.
- Nấm hương rửa sạch, cho vào bát ngâm nở. Hàng lá, mùi tàu rửa sạch để ráo nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho hành củ đập nát, thái lát vào phi thơm, đổ thịt ngan đã ướp kỹ vào xào đến khi miếng thịt săn lại thì cho tiếp măng vào xào lẫn. Để một lúc cho măng ngấm đều gia vị thì đổ nước xăm xắp. Vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 20 phút thì cho nấm hương vào. Có thể tận dụng nước ngâm nấm hương để đổ vào, sẽ càng tăng thêm mùi thơm cho nồi canh.
- Trước khi bắc xuống, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên trên.
- Múc canh ra bát và ăn nóng.
Trong trường hợp nếu ngan quá già, bị dai, có thể ninh ngan trước trong nồi áp suất. Khi thịt ngan tương đối nhừ mới bắt đầu cho măng và các gia vị khác vào nấu cùng.
Lưu ý: Món canh măng này rất thích hợp ăn kèm với bún.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.