Vịt giấm ghém là một món ăn xưa của miền Bắc. Món vịt giấm ghém ăn với miến trụng kèm với nước dùng là vịt nấu với xương heo có mùi vị rất đặc trưng.
1. Nguyên liệu
(cho 2 người)
- 300g vịt luộc chín
- 1 kg sườn non
- 2 quả trứng vịt
- 2 quả khế chua
- 1 quả chuối chát (chuối xanh)
- 1 củ gừng
- 1 quả ớt sừng
- 1 quả ớt sừng
- Rau ghém: Xà lách, húng cây (húng quế), cây chuối bào, hoa chuối bào
- Bún tươi
- Gia vị: Dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm
2. Cách làm
- Vịt luộc chín, lấy lườn cho nhiều nạc, bỏ da, thái thật mỏng.
- Sườn non rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt bọt. Cho sườn vào nấu với 2 lít nước trong vòng 1 tiếng cho ra nước ngọt lấy làm nước dùng. Trong khi nấu hớt bọt và ninh nhỏ lửa để nước dùng được trong. Sau đó nêm nếm với nước mắm, hạt nêm, đường (mì chính).
- Trứng vịt đánh tan, không nêm, chỉ thêm vào 1.5 thìa cafe rượu để trứng không bị tanh. Tráng thật mỏng trong chảo với ít dầu, để nguội, thái sợi nhỏ.
- Chuối chát gọt vỏ, ngâm vào nước pha chanh (giấm) để chuối không bị thâm. Sau đó vớt ra để ráo, thái sợi nhỏ.
- Pha nước chấm: gừng, ớt, đường giã nhuyễn, cho nước mắm chấm Knorr và một ít nước cốt chanh vào, khuấy đều.
- Xếp từng nguyên liệu ra mỗi đĩa riêng biệt. Cho nước lèo vào nồi để sôi liu riu ở giữa bàn, đun nóng liên tục trong suốt quá trình ăn.
- Khi ăn gắp một ít bún tươi, trứng, chuối, khế, gừng, rau ghém, ớt cho vào bát ăn (chỉ lấy mỗi thứ một ít vừa đủ 1 miếng ăn), rồi chan nước dùng đang sôi. Gắp một miếng vịt chấm nước mắm gừng rồi thưởng thức cùng với tô bún.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Sức sống mới)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét