THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đặc sản

Mì Quảng gà

Vietnamese Turmeric Rice Noodle with Chicken

Mì Quảng gà là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam, với hương vị béo ngọt của thịt gà kết hợp sợi mì mềm dai.
Bên cạnh món mì tôm thịt thì mì gà cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng. Nước dùng thơm ngọt kết hợp với thịt gà đậm đà nhất định sẽ khiến bạn hài lòng. Hãy thử đổi món cho bữa ăn gia đình bạn với mì gà xứ Quảng nhé!

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

(cho 3-4 bát mì)
+ 500g thịt đùi gà
+ 1 muỗng canh hành tím băm
+ 1 muỗng canh tỏi băm 
+ 1 muỗng canh sả băm
+ Vài củ nén (hành tăm) đập dập
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 2/3 muỗng canh đường
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ 1 cục đường phèn nhỏ
+ 1/2 củ hành tây
+ 1 muỗng cà phê bột điều
+ 1 muỗng cà phê bột nghệ
+ 800 ml nước lạnh hoặc nước luộc gà
+ Gia vị nêm nước dùng: 1 muỗng canh bột nêm từ gà, 3 muỗng canh nước mắm
+ Mì Quảng tươi tráng sẵn hoặc mì khô luộc theo hướng dẫn trên bao bì (nếu dùng mì khô thì khi luộc mì, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê dầu ăn vào để mì có màu vàng và sợi mì bóng đẹp hơn)
+ Rau sống: Xà lách, giá, húng lủi, cải non, hoa chuối bào
+ Hành ngò xắt nhỏ,  rau húng lủi, tiêu xay
+ Đậu phộng rang vàng 
+ Bánh tráng nướng.
Củ nén

1.2. Cách làm

- Rửa sạch gà rồi dùng giấy thấm khô gà. Ướp gà với nước mắm, đường, tiêu, 1/2 muỗng canh hành hương, 1/2 muỗng canh tỏi và 1/2 muỗng canh xả băm. Ướp gà ít nhất 30 phút cho gà thấm gia vị.
- Đun dầu ăn trong nồi lớn với lửa vừa. Khi dầu vừa nóng thì cho củ nén, tỏi, hành hương và xả băm còn lại vào đảo đều. Nhanh tay cho bột điều màu và bột nghệ vào nồi rồi đảo tiếp thêm 30 giây nữa.
Củ nén là gia vị đặc trưng để nấu các món ăn xứ Quảng nhưng khá khó tìm, nếu không có thì các bạn bỏ qua nhé)
- Trút gà đã ướp vào nồi. Xào khoảng 1-2 phút cho gà săn lại.
- Cho nước lạnh (hoặc nước luộc gà), đường phèn, hành tây và phần gia vị nêm nước dùng vào nồi gà. Đun đến khi nồi gà sôi thì giảm lửa nhỏ, thỉnh thoảng vớt bọt, đậy nắp nồi và đun khoảng 20 – 30 phút cho gà mềm và thấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại để điều chỉnh độ mặn/nhạt vừa ý. Tắt bếp.
- Xếp rau sống vào bát, cho mì lên trên, gắp thịt gà và chan nước dùng xâm xấp mì. Rắc hành ngò, húng, tiêu và đậu phộng. Dọn kèm chanh, ớt, bánh tráng nướng và thêm một đĩa rau sống. Nêm thêm nước mắm ngon giã tỏi ớt nếu thích.

(Theo Bếp Nhà Gà)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Sợi mì dai dai quện với nước dùng béo ngậy, thanh ngọt vị nước dừa, cay cay của ớt rất hợp cho bữa sáng ngày đông se lạnh đấy nhé!

2.1. Nguyên liệu

- 500 g má đùi gà
- 150 g mì quảng khô
- 1 trái dừa tươi
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 1 muỗng hạt điều màu
- 1 muỗng café đường
- 1 muỗng café muối
- 1 muỗng café bột nêm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 50 g đậu phộng rang
- Giá, rau sống, chanh và ớt xay nhuyễn

2.2. Cách làm

- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa có thể mua má đùi gà chặt sẵn ở siêu thị), để ráo.
- Ướp thịt gà với tỏi, ớt (băm nhuyễn) và gia vị đường, muối, bột nêm (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình).
Nên ướp gà trước, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm, miếng thịt gà săn chắc, thấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hạt điều màu vào xào cho ra màu rồi chắt lấy nước màu, bỏ hạt đi.
- Để chảo đó, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào, đầu nóng thì chiên sơ thịt gà, rồi cho 1 ít nước điều màu vào.
- Khi thịt gà săn lại thì gắp gà cho vào nồi, tiếp tục cho nước dừa vào nấu với lửa vừa trong 15-20 phút. Gà chín, cho nước điều màu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thịt gà mềm, nước có vị thanh ngọt, đậm đà.
- Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi, cho mì quảng khô vào luộc khoảng 3 phút. Vớt mì ra, để ráo.
- Xếp mì vào tô rồi cho thịt gà và rắc đậu phộng rang lên trên, rồi chan nước gà vào. Ăn kèm với giá, rau sống, chanh và ớt xay nhuyễn.
(Theo Afamily.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

3.1. Nguyên liệu

- 1 con gà ta khoảng 1-1.5kg
- 4-5 củ hành tím (nếu có củ nén thì càng ngon), 2 củ tỏi
- Ớt tươi, dầu phộng, ớt bột xay khô
- Cọng mì Quảng tráng sẵn, đậu phộng rang, bánh tráng nướng
- Rau húng lủi, bắp chuối bào, cải non, giá
- Gia vị: nước mắm ngon, tiêu muối, bột nêm, đường, chanh, ớt sa tế

3.2. Cách làm

- Thịt gà làm sạch, lóc riêng phần thịt phi lê, còn phần xương, cánh, cổ, chân không lóc thịt được thì chặt miếng vừa ăn để riêng.
- Giã tỏi, hành và ớt tươi và ướp vào hai phần gà trên, thêm nước mắm, bột nêm, đường và tiêu vào ướp trong vòng 30 phút.
- Mì Quảng sẽ có hai phần nước chan là nước nhân và nước dùng (nước chan).
- Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho dầu phộng vào, khử dầu bằng tỏi để dầu bốc hơi thì mới cho phần nạc gà vào xào cho gà săn lại, sau đó cho nước lạnh vào đun với gà trong vòng 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa đậm, có thể cho chút bột cà ri tạo màu và thơm cho phần gà này.
- Bắc 1 nồi khác lên bếp, cũng khử dầu phộng bằng tỏi rồi trút phần xương gà vào xào, sau đó cho nước nhiều hơn nước nhân (nước nhưn) một chút. Ninh gà cho mềm rồi nêm nếm lại vừa ăn.
- Trình bày: cho cọng mì Quảng vào tô, múc một ít nạc gà và nước nhân, chan nước dùng và xương gà vào xâm xấp tô, rắc đậu phộng, thêm hành ngò xắt nhuyễn. Khi ăn dùng chung với bánh tráng nướng, rau sống đủ loại và nêm thêm nước mắm ngon giã tỏi ớt nếu thích.

(Theo SaiGonAmThuc.vn)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4

Từ lâu, món ăn này đã nổi tiếng và có mặt ở nhiều tỉnh thành khác trong nước không riêng gì Quảng Nam. Trên thực tế, cách nấu mì Quảng gà tại nhiều nơi đã biến đổi và hương vị khác biệt so với món mì Quảng tại chính vùng đất Quảng Nam. Vì vậy, muốn ăn mì Quảng ngon đúng vị phải tìm đến các quán ăn, nhà hàng của người Quảng Nam. Tuy nhiên việc này khá tốn công, để đơn giản hơn, bạn có thể học cách nấu mì Quảng từ chuyên gia ngay sau đây.

4.1. Nguyên liệu

- Thịt gà ta: 1.2 kg
- Trứng cút: 30 quả
- Mì Quảng: 500 g
- Bắp chuối: 200 g
- Cải bẹ xanh: 100 g
- Húng quế, húng lủi: 100 g
- Giá sống: 150 g
- Củ nén: 50 g
- Bánh đa mè: 5 cái
- Chanh, ớt, hành tím, gừng, đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, muối, đường

4.2. Cách làm

- Gà ta làm sạch, sau đó lóc hết xương, cắt thịt gà thành miếng vừa ăn.
- Củ nén đập dập, băm nhỏ; hành tím bóc vỏ, cắt lát; gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, ớt đập dập.
- Ướp thịt gà với củ nén, gừng, hành tím, ớt, nước mắm, dầu điều, muối, bột ngọt, tiêu, trộn đều sau đó để khoảng 15- 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.

- Bắp chuối chẻ đôi, sau đó cắt lát mỏng cho vào tô nước đá có cho sẵn vài lát chanh, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Các loại rau nhặt sạch, rửa với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.
- Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm củ nén vào phi thơm, sau đó cho thịt gà đã ướp vào chảo, xào thịt săn lại, rồi thêm một ít nước dùng xương gà vào chảo, nấu đến khi nước dùng trong chảo sệt lại.
- Xếp các loại rau và bắp chuối ra đĩa.
- Bày mì Quảng vào tô, thêm một ít rau lên mặt, cho vài quả trứng cút vào, múc thịt gà vào tô, sau đó rưới một ít nước xào gà lên trên. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang lên sau cùng.
Món ăn sau khi hoàn thành ăn kèm với bánh đa mè, thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ càng ngon hơn.

4.3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.