Crispy Stir-fried Noodles
Mỳ xào giòn có lẽ cũng không phải là món ăn xa lạ với người Việt mình. Có nhiều kiểu mỳ xào giòn, nhưng theo mình hiểu thì một món mỳ xào giòn nói chung thường gồm có 2 phần: mỳ đã được làm giòn với một món xào có thịt & rau. Mỳ thì là cái cố đỉnh rồi, còn phần thịt & rau thì có thể thay đổi tùy theo sở thích, chẳng hạn như thịt bò xào cải chíp, thịt bò xào cần tỏi, bò xào nấm, tim cật xào thập cẩm…
Mỳ xào giòn yêu cầu phải ăn nóng nên cũng không thể làm nhiều một lúc, mà mỗi lần ăn chỉ có thể làm một phần. Khi làm giòn mỳ cũng phải căn nhiệt độ cẩn thận để sao cho mỳ giòn vàng đều mặt mà không bị quá cháy hoặc chỗ cháy chỗ sống.
1. Nguyên liệu
- 1 cuộn mỳ trứng
- 100g thịt lợn thái mỏng
- 8-9 cái nấm hương
- 2 cái mộc nhĩ
- 3 cây hẹ
- Giá đỗ
- ¼ củ hành tây
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, dầu hào
2. Cách làm
- Chuẩn bị mỳ:
Đun sôi một nồi nước. Thả mỳ vào trần, khuấy sơ cho sợi mỳ tơi. Khi mỳ đã tơi và mềm (nhưng không quá mềm) thì vớt ra, xả nước lạnh khoảng 30-45s. Xóc mỳ cho ráo. Để ở nhiệt độ phòng cho mỳ khô bớt. Mình để khoảng 30 phút. Nếu vào ngày trời ẩm có thể sẽ phải để lâu hơn.
- Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại:
Nấm hương ngâm nở, thái lát mỏng. Mộc nhĩ ngâm nở thái chỉ. Thịt lợn thái mỏng.
Thịt lợn & nấm nên ướp với muối (hoặc bột gia vị) và tiêu trước từ 20-30 phút, khi xào sẽ nhanh và đậm đà hơn.
Hẹ rửa sạch, cắt khúc 2-3cm.
Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch, xóc với 1 thìa con muối.
Hành tây thái múi cau mỏng.
- Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sang và mỳ khô bớt thì chuẩn bị 2 cái chảo, một cái đáy phẳng & chống dính tốt để chiên giòn mỳ, cái còn lại để xào thịt.
- Xào mỳ:
Để lửa vừa (không để cao quá vi dễ làm mỳ cháy trước khi kịp giòn). Cho một thìa dầu vào chảo đáy phẳng, nghiêng chảo cho dầu láng đều mặt chảo. Đợi dầu sôi thì cho mỳ vào chảo. Nhanh tay dàn đều mỳ trên mặt chảo. Để nguyên đến khi mỳ chuyển sang màu vàng nâu thì rưới 1 thìa dầu lên mặt trên của mỳ. Lật mặt mỳ, rán nốt đến khi mặt này cũng chuyển giòn vàng.
- Trong khi đợi mỳ chín thì đun nóng 1 thìa dầu trong cái chảo thứ hai. Cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt & nấm vào xào cùng hành. Đợi thịt chín thì cho giá, hẹ, 1 thìa dầu hào & 2-3 thìa nước vào chảo, đảo đều. Cố gắng căn làm sao cho khi mỳ chín thì thịt xào cũng được luôn (nếu đợi mỳ lâu thì có thể xào thịt & nấm chín tái trước rồi đợi mặt thứ 2 của mỳ gần được thì đổ giá & hẹ vào xào nốt).
- Cho mỳ ra đĩa & đổ hỗn hợp thịt xào lên trên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét