THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chuối

Chuối đánh xéo

Với món chuối đánh xéo, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ của mẻ, chuối thịt béo ngậy và thoang thoảng mùi rau gia vị, tất cả hòa quện lại tạo thành một hương vị thơm ngon khó cưỡng mà bất cứ ai ăn một lần đều nhớ mãi. Nếu chưa thử món này bạn hãy vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà thưởng thức nhé, món quê dân dã mà độc đáo này chắc chắn sẽ khiến bạn bị “nghiện” và muốn nấu nhiều hơn nữa đấy.

1. Nguyên liệu

- 1 nải chuối tiêu xanh (10-15 quả)
- 500g thịt ba chỉ xay nhỏ
- 300g xương ống, nếu có nước dùng gà bạn cũng có thể tận dụng để không phải ninh xương nhé
- 3 thìa canh mẻ
- Nghệ tươi
- Xương sông, lá lốt, tía tô, hành, mùi tàu
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
- Mỡ nước (mỡ lợn)

2. Cách làm

- Chuối xanh tước vỏ, thái vát, ngâm vào nước muối loãng cho chuối ra bớt nhựa.
- Sau đó cho chuối vào nồi luộc đến khi chín mềm thì vớt ra rổ cho ráo nước.
- Dùng cối giã nhuyễn chuối.
- Xương ninh rồi chắt lấy nước dùng.
- Thịt ba chỉ ướp nước mắm, cho lên chảo rang cháy cạnh.
- Nghệ giã vắt lấy nước cốt.
- Mẻ đánh tan, hòa với chút nước sôi rồi lọc lấy nước mẻ.
- Các loại rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho chuối, nước dùng, mẻ, nghệ, thịt ba chỉ, gia vị vừa ăn hòa thành hỗn hợp sệt sệt, bắc lên bếp khuấy đều tay, nhỏ lửa đến khi thấy chuối bắt đầu sánh lại, quá trình này sẽ mất khoảng 20 phút.
Khi khuấy bạn cũng nên chuẩn bị một đôi đũa dài vì chuối sôi lên có thể sẽ bắn vào tay, và nhớ đảo liên tục để không bị bén nồi.
- Khi hỗn hợp sánh lại như cháo đặc thì cho mỡ lợn và nêm gia vị lại lần nữa, cho rau gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc chuối đánh xéo ra bát, dùng nguội sẽ ngon hơn nóng.

3. Lưu ý

- Mỡ lợn cho vào sẽ tạo độ ngậy bùi cho món ăn hơn dầu ăn.
- Nếu có lạc cho vào nấu sẽ rất bùi ngon. Lạc sống để nguyên vỏ lụa và đem giã nhỏ. Khi bắt đầu nấu chuối thì cho lạc vào cùng.
- Nếu có xương ngon, các bạn hầm mềm rồi cho chuối đã giã cùng các gia vị vào khuấy đều.
- Thay vì giã chuối trước, các bạn cũng có thể cho chuối đã luộc chín mềm vào nước dùng và vừa đun vừa dùng cây đũa tre lớn đánh chuối cho thật nhuyễn mịn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.