Ốc nấu chuối đậu là món ăn ngon, quen thuộc và cực kỳ dân dã. Vị chua nhẹ của mẻ, nồng của mắm tôm, béo giòn của ốc, ngậy của thịt, mềm của đậu và bùi của chuối xanh hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thơm ngon đậm đà hương vị thôn quê miền Bắc.
1. Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 1 kg
- Đậu phụ: 2 bìa
- Thịt ba chỉ: 150g
- Mẻ
- Bột nghệ (hoặc nước nghệ tươi)
- Hành lá, lá lốt, tía tô
- Cà chua
- Ớt
- Gia vị: mắm tôm, hạt nêm, bột ngọt
2. Cách làm
- Ốc ngâm nước gạo cho nhả sach nhớt. Dùng dao đập đít ốc rồi khều lấy phần thịt ốc, rửa sạch lại với muối và ngâm với giấm trong 15 phút để ốc được trắng và giòn.
Ướp ốc với bột nghệ, mẻ, mắm tôm, tỏi ớt và ít hạt nêm.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán vàng.
- Thịt thái miếng mỏng.
Rang thịt đến khi cháy cạnh.
- Chuối xanh tước vỏ, thái miếng, ngâm vào nước cốt chanh cho ra nhựa và để tránh cho chuối khỏi bị thâm.
Rán qua chuối.
Bước này giúp chuối khi nấu được bở mà không bị nát và khi ăn sẽ bùi hơn.
- Cho ốc vào xào săn rồi trút ra bát, để riêng.
- Phi thơm tỏi.
Cho cà chua vào xào mềm.
...Thêm chuối cùng một ít bột nghệ và mẻ vào đảo đều.
Đổ nước xâm xấp mặt chuối. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi nồi chuối sôi trở lại...
... trút ốc, thịt vào nấu cùng.
- Khi chuối chín bở, thịt ốc ngấm gia vị mới cho đậu vào.
- Đun tiếp 5 phút cho hành, lá lốt, tía tô xắt nhỏ vào đảo đều.
Nếu ăn cay thì các bạn cho thêm vài lát ớt vào.
- Lấy ốc nấu chuối đậu ra bát và dùng nóng với cơm.
Món ốc chuối đậu tuy làm mất nhiều thời gian nhưng sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn ngon vào ngày cuối tuần hay trong những ngày mưa lạnh. Ngoài ra, các bạn có thể nấu món này để ông xã nhâm nhi cùng với bạn bè nhé!
3. Video hướng dẫn
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét