THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã, có thể ăn kèm với bún hay cơm đều ngon, hoặc làm mồi nhậu cho các quý ông cũng không ai phản đối.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 1.5kg ốc nhồi
- 200g thịt ba chỉ
- 2 bìa đậu phụ
- 1 mớ to tía tô
- 5-8 quả chuối xanh
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 1 bát con mẻ
- Dấm bỗng
- 3-4 cây sả
- Hành củ, tỏi
- Ớt sừng
- 3-4 nhánh hành lá

1.2. Cách làm

*Sơ chế ốc:
- Ốc nhồi mua về ngâm với nước lạnh có đập 1 quả ớt  để ốc tiết ra chất nhờn và bùn đất, thay nước 2-3 lần rồi luộc ốc với 1 chút xíu nước (vừa đủ ngập ốc).
- Ốc sau khi luộc xong đổ ra rổ, hứng nồi sạch ở phía dưới để lấy phần nước luộc ốc. Phần nước luộc ốc chắc chắn sẽ có cặn, chờ lắng xuống chắt ra 1 cái tô để riêng.
- Khều ốc bằng que nhọn, chỉ lấy phần thịt ốc.
- Thái ốc làm đôi để cho ốc dễ ngấm gia vị.
- Hành, tỏi thái nhỏ.
- Đem phi thơm hành tỏi sau đó cho thêm 1 chút mắm tôm, tắt bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp vào bát ốc và ướp.
- Gia vị ướp ốc gồm có: hỗn hợp hành tỏi mắm tôm vừa phi thơm, sả, ớt bằm nhỏ, mẻ, mì chính, bột nghệ.
Dùng bao tay để trộn đều. Ốc sau khi ướp bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào nấu thì bỏ ra.
*Sơ chế thịt ba chỉ:
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho thịt vào chảo đảo đều cho cháy xém, cho 1 chút bột nghệ vào cho thịt có màu vàng đẹp.
Cho thịt ra bát, ướp giống như ướp ốc nhưng không cần phi thơm hành tỏi.
*Rán đậu:
- Phần mỡ (dầu ăn) còn dư trong chảo dùng để rán đậu phụ, đậu phụ sẽ có màu vàng của nghệ đẹp mắt.
Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào chảo rán vàng đều. Gắp ra để ráo dầu.
*Sơ chế chuối xanh:
- Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc ngắn, chẻ làm tư. Đem ngâm với nước có pha muối (hoặc chanh, dấm gạo) để chuối không bị thâm.
Đem xào chuối bằng hỗn hợp mỡ, dầu ăn vừa rán đậu, nêm 1 chút bột canh cho chuối ngấm vị.
*Nấu ốc nấu chuối đậu:
- Khi nào chuẩn bị ăn thì cho thịt đã xào vào nồi, đổ nước ốc đã gạn cặn vào đun cho thịt chín mềm.
Lần lượt cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi đậu ngấm gia vị, chuối chín mềm là được. Nêm gia vị, dấm bỗng để có độ chua phù hợp với khẩu vị.
Cho ốc đã ướp gia vị vào chảo đảo đều, to lửa cho ốc chín giòn. Tắt bếp chờ đậu phụ ngấm gia vị thì thả vào nồi.
- Tắt bếp: rắc tía tô, hành lá trộn đều.
- Múc canh ra bát và dùng với bún hay cơm đều ngon.

1.3. Lưu ý

- Ốc dùng để nấu chuối đậu là các loại ốc đồng: ốc bươu, ốc nhồi, ốc vặn, ốc đá, ốc mít, ốc dạ ...
- Thịt lợn nên chọn phần thịt ba chỉ có nhiều mỡ chút để món ăn được béo ngậy hơn.
- Dùng mỡ động vật để nấu sẽ thơm và ngậy hơn nhiều so với dầu ăn.
- Dấm bỗng được thêm vào tạo độ chua, khử mùi tanh của ốc và tạo cho món ăn có mùi thơm lạ. Tuy nhiên mẻ thường được sử dụng nhiều hơn mà không cần dấm bỗng dù không tạo độ thơm nhưng lại dễ kiếm hơn.. (Xem CÔNG THỨC 2 và 3 bên dưới).
- Chuối có thể chẻ dọc hoặc thái vát chéo đều được.
- Việc rán chuối (thay vì luộc như cách thông thường làm chuối hay bị thâm và nát) sẽ khiến chuối khi nấu xong sẽ chín bở mà vẫn giữ nguyên hình dáng.
- Dùng phần nước luộc ốc để cho vào nấu, món ăn sẽ rất đậm vị, đặc trưng của ốc.
- Ướp thịt và ốc với bột nghệ vừa tạo màu đẹp vừa giúp giảm bớt mùi tanh của ốc.
- Mắm tôm cho vào nấu cũng là một gia vị đặc biệt tạo nên hương hồn của món ăn. Tuy nhiên nếu ai không ăn được mắm tôm, thì chỉ cần thay bằng mắm nấu khi nêm gia vị.
- Nếu các bạn thích món chuối nấu đánh xéo (tức là chuối được đánh nhuyễn) thì tham khảo cách làm tại đây.
- Ngoài ra ốc nấu chuối đậu còn được nấu với măng chua. (Xem cách làm tại đây).
Hay thêm cà chua vào thêm hấp dẫn hơn. (Xem cách làm tại đây).
- Với món chuối nấu này, nên cho thêm ít lá xương xông vào cùng, nhưng không quá nhiều nhé vì mùi xương sông rất nồng.
- Tùy theo thời tiết nóng hay lạnh mà các bạn có thể múc canh ra tô to hoặc cho vào nồi lẩu giữ nóng. Khi dùng để ăn với bún hay lẩu thì các bạn nhớ nấu nhiều nước hơn một chút để có nước chan nhé!
- Canh ốc om chuối đậu thường khá sánh đặc do có bột từ chuối om nhừ tan ra, những miếng chuối vừa bở vừa dẻo, ốc giòn giòn thịt ba chỉ béo béo thêm miếng đậu chiên ngậy ngậy lên dù ăn trong thời tiết nào cũng cực kỳ hấp dẫn.
- Món canh ốc chuối đậu có màu vàng đặc trưng của nghệ, thoảng hương dấm bỗng với các loại rau thơm, chan với bún hay với cơm cũng đều ngon tuyệt.
- Bên cạnh đó, có một số món chế biến tương tự với chuối đậu: cá om chuối đậu, ếch om chuối đậu, sườn bun chuối đậu ...


1.4. Video hướng dẫn

V1.

V2.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Ốc nấu chuối đậu không có dấm bỗng, mắm tôm.

2.1. Nguyên liệu

- Ốc nhồi
- Chuối xanh
- Đậu phụ
- Nghệ
- Mẻ
- Hành, xương sông, lá lốt, tía tô
- Gia vị: hạt nêm, mì chính

2.2. Cách làm

- Ốc nhồi luộc chín, khều lấy phần ruột, rửa sạch. Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước.
- Chuối xanh tước vỏ, thái miếng ngâm vào nước pha dấm cho ra nhựa và không bị thâm.
- Rán đậu phụ trước rồi rán đến chuối.

- Cho tất cả vào nồi om với nước luộc ốc cùng nghệ và mẻ (trừ ốc). Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Chuối và đậu đã ngấm gia vị thì cho ốc vào om cùng.
- Hành, xương sông, lá lốt, tía tô thái chỉ.
- Rắc hành tía tô vừa thái vào nồi, tắt bếp, cầm quai nồi xóc cho rau quyện đều, tránh dùng đũa đảo vì dễ làm đậu và chuối bị vỡ nát.
- Múc ốc nấu chuối đậu ra bát và thưởng thức.
(Theo Eva.vn)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Ốc nấu chuối mẻ cho người không ăn được mắm tôm.

3.1.  Nguyên liệu

- Ốc nhồi: 1kg (hoặc loại ốc đồng mà bạn thích như ốc mít, ốc dạ...)
- Thịt ba chỉ: 250g
- Đậu phụ: 2 bìa to
- Chuối xanh: 3 quả
- Dấm bỗng: 200ml
- Bột nghệ
- Tía tô, lá lốt, hành hoa
- Hành khô
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, mì chính
- Ớt (tùy thích)

3.2. Cách làm

- Hành khô bóc vỏ cắt lát mỏng. Tía tô, lá lốt, hành hoa nhặt rửa sạch, để ráo nước thái rối. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn cho vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra đĩa.
- Chuối xanh tước vỏ, ngâm vào nước có chút muối và dấm cho chuối ra nhựa, cắt miếng con chì vừa ăn. Cho chuối vào chiên sơ để khi nấu chuối không bị nát.
- Ốc nhồi mua về rửa sơ cho sạch bớt bùn đất, bỏ ốc vào ngâm nước gạo 2h cho ốc nhả bớt bùn nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc vừa chín tới. Chắt lấy nước luộc ốc để riêng, phần con ốc chặt trôn ốc rồi khêu lấy thịt ốc. Cho 1 chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 10 phút cho ngấm. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô đã cắt lát vào phi vàng thơm thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín.
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, ướp với gia vị và bột nghệ cho ngấm. Cho nồi to lên bếp, cho thịt vào đảo cho hơi xém vàng.
- Thịt ba chỉ cháy cạnh xém vàng thì các bạn cho chuối xanh đã chiên sơ vào xào cùng, nêm chút gia vị cho chuối ngấm, đậm đà. Sau đó các bạn thêm nước luộc ốc và dấm bỗng vào nồi canh cho đủ với lượng canh cần dùng, om cho chuối và thịt chín mềm, nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho đậu chiên và ốc vào nấu sôi thêm chừng 3-5 phút là được.
- Khi ăn các bạn cho tía tô, lá lốt, hành hoa thái rối vào, để sôi nhẹ trở lại cho chín tái là có thể thưởng thức.

3.3. Video hướng dẫn

(Theo Emdep.vn)
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.