THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm gà Hải Nam

Hainanese Chicken Rice

海南鸡饭

Đến với đảo quốc Sư Tử Singapore, chắc chắn bất cứ người bản xứ nào cũng sẽ khuyên bạn nên ăn thử món cơm gà Hải Nam nức tiếng nơi đây. Chỉ với vài đô la, bạn sẽ được tận hưởng thịt gà ấm mềm mại, ăn cùng cơm nấu bằng nước dùng gà rất dẻo và thơm. Các bác bán cơm gà trong trung tâm ăn uống ngoài trời cũng sẽ khẳng định với bạn rằng cách ăn cơm gà chuẩn nhất là chấm với tương Kecap Manis và tương ớt chua cay. Nhưng đừng lo nếu như bạn không có sẵn Kecap Manis trong bếp, vì công thức gà Hải Nam này bao gồm cả cách làm nước chấm hảo hạng với các nguyên liệu rất dễ tìm đấy!
Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, hẳn bạn sẽ phải dạo chơi qua khu Maxwell Food Center - là một khu ăn uống nổi tiếng tại Singapore. Các cửa hàng trong khu này đa số mở vào buổi chiều tối nhưng luôn có đông người qua lại chật ních từ sáng tới đêm. Nổi tiếng trong khu này, cứ ai đi qua đều phải thưởng thức là món cơm gà Hải Nam.
Đây là một món khoái khẩu của người dân Singapore với sốt chan được làm từ nước luộc gà và nêm nếm khá vừa miệng. Khi ăn gà cùng cơm hoàn toàn không có cảm giác khô vì món cơm được nấu tơi, hạt trắng ngần ăn khá dậy mùi cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi. Bạn sẽ không phải xuýt xoa ao ước được đi Singapore để nếm thử vì bây giờ chúng mình sẽ mách bạn ngay cách làm cơm gà Hải Nam chuẩn vị từ đảo quốc này nhé.

1. Nguyên liệu

*Phần thịt gà:
- 1 con gà
- 1,5 lít nước
- 20g gừng (thái lát)
- 15g muối
- 1 nắm hành lá (bó gọn)
*Phần nước sốt gà:
- 60ml nước luộc gà
- 60ml nước tương
- 15ml dầu mè
- 15g đường
*Phần cơm:
- 450g gạo thơm Thái
- 50g gạo nếp
- 1 lít nước luộc gà
- 4 nhánh lá dứa (cuộn nhỏ lại)
- 20g gừng (thái lát)
- 2 củ tỏi (cắt ngang củ làm 2)
- 8g muối
- 30ml dầu
*Phần sốt ớt để chấm:
- 3 quả ớt đỏ
- 3 quả ớt chỉ thiên
- 30g gừng
- 5 tép tỏi
- 5 quả quất, vắt lấy nước
- 30g dấm trắng
- 8g muối
- 15g đường
- 60ml nước luộc gà
- 15ml dầu mè
*Phần trang trí:
- 2 quả dưa chuột (thái lát tròn)
- Vài lá rau mùi

2. Cách làm 

2.1. Luộc gà
- Đun một nồi nước cho thêm chút muối để luộc gà. Cắt lấy hai cẳng chân rồi thả vào nồi nước.
- Tiếp đó, rắc một chút muối lên khắp mình gà và cả trong bụng gà. Xát đều.
*Lưu ý: Nhớ cắt bỏ phần mỡ ở gần hậu môn gà ra trước nhé!
- Nhồi gừng và hành vào trong bụng gà rồi dùng tăm ghim bụng lại cho kín.
- Sau đó, cho gà vào nồi nước sôi nhúng vài phút.
- Luộc gà thêm 10 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp nồi lại, để gà ngâm trong 45 phút.
- Gà chín, gắp gà ra và cho vào nồi nước đá để 15 phút cho gà nguội.
2.2. Nấu cơm
- Đổ gạo thơm Thái và gạo nếp vào một cái bát to. Vo rửa gạo thật sạch rồi để ngâm nước trong 1 tiếng.
- Tiếp đó, đổ gạo đã ngâm ra bát, để ráo nước.
*Lưu ý: Nhớ lọc qua rây để chắt hết nước khỏi gạo.
- Đổ dầu vào chảo rồi cho thêm gừng, tỏi thái lát vào.
- Đổ thêm gạo vào chảo đảo đều rồi đổ phần gạo này ra nồi cơm.
- Cho thêm lá dứa cùng một chút muối và nước luộc gà vào nồi. Bật nồi lên nấu chín cơm như thường.
2.3. Làm sốt ớt để chấm
- Thái nhỏ các phần ớt đỏ, ớt chỉ thiên và gừng, tỏi. Cho vào máy xay.
- Cho thêm nước cốt quất, muối, đường, dấm trắng và nước luộc gà vào. Bật máy và xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát rồi cho thêm dầu mè vào khuấy đều lên.
2.4. Làm canh

Chia nước luộc gà vào các bát nhỏ, thêm ít muối vừa miệng rồi rắc ít hành lá thái nhỏ là xong.
2.5. Hoàn thiện
- Khi gà nguội, lấy hết phần gừng và hành trong  bụng ra. Xẻ bớt phần xương sườn và chặt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Xếp dưa chuột xung quanh đĩa gà rồi đặt phần gà vừa chặt lên đĩa.
- Múc nước luộc gà rồi cho thêm nước tương, đường và dầu mè vào khuấy đều. Sau đó rưới lên phần gà vừa xếp đĩa, cho thêm vài lá mùi lên trên.
- Cuối cùng, mở nồi cơm lên và lọc hết lá dứa, gừng, tỏi ra. Đổ cơm ra ngoài, để khoảng 5 phút cho nguội bớt rồi nắm thành các nắm cơm tròn khoảng 6cm.
Vậy là món cơm gà Hải Nam đã hoàn thành xong rồi.
Một suất cơm gà Hải Nam sẽ gồm có: Thịt gà rưới sốt, Cơm gừng, Bát canh và Sốt chấm.

3. Lưu ý

- Để đơn giản hơn, Bạn chỉ cần xúc cơm ra bát/đĩa và thưởng thức.
- Ngoài ra có thể có rau cải thìa luộc ăn kèm.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn The MeatMen)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.