Hainanese Chicken Rice
海南鸡饭
Đến với đảo quốc Sư Tử Singapore, chắc chắn bất cứ người bản xứ nào cũng sẽ khuyên bạn nên ăn thử món cơm gà Hải Nam nức tiếng nơi đây. Chỉ với vài đô la, bạn sẽ được tận hưởng thịt gà ấm mềm mại, ăn cùng cơm nấu bằng nước dùng gà rất dẻo và thơm. Các bác bán cơm gà trong trung tâm ăn uống ngoài trời cũng sẽ khẳng định với bạn rằng cách ăn cơm gà chuẩn nhất là chấm với tương Kecap Manis và tương ớt chua cay. Nhưng đừng lo nếu như bạn không có sẵn Kecap Manis trong bếp, vì công thức gà Hải Nam này bao gồm cả cách làm nước chấm hảo hạng với các nguyên liệu rất dễ tìm đấy!
Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, hẳn bạn sẽ phải dạo chơi qua khu Maxwell Food Center - là một khu ăn uống nổi tiếng tại Singapore. Các cửa hàng trong khu này đa số mở vào buổi chiều tối nhưng luôn có đông người qua lại chật ních từ sáng tới đêm. Nổi tiếng trong khu này, cứ ai đi qua đều phải thưởng thức là món cơm gà Hải Nam.
1. Nguyên liệu
*Phần thịt gà:
- 1 con gà
- 1,5 lít nước
- 20g gừng (thái lát)
- 15g muối
- 1 nắm hành lá (bó gọn)
*Phần nước sốt gà:
- 60ml nước luộc gà
- 60ml nước tương
- 15ml dầu mè
- 15g đường
*Phần cơm:
- 450g gạo thơm Thái
- 50g gạo nếp
- 1 lít nước luộc gà
- 4 nhánh lá dứa (cuộn nhỏ lại)
- 20g gừng (thái lát)
- 2 củ tỏi (cắt ngang củ làm 2)
- 8g muối
- 30ml dầu
*Phần sốt ớt để chấm:
- 3 quả ớt đỏ
- 3 quả ớt chỉ thiên
- 30g gừng
- 5 tép tỏi
- 5 quả quất, vắt lấy nước
- 30g dấm trắng
- 8g muối
- 15g đường
- 60ml nước luộc gà
- 15ml dầu mè
*Phần trang trí:
- 2 quả dưa chuột (thái lát tròn)
- Vài lá rau mùi
2. Cách làm
2.1. Luộc gà
- Đun một nồi nước cho thêm chút muối để luộc gà. Cắt lấy hai cẳng chân rồi thả vào nồi nước.
*Lưu ý: Nhớ cắt bỏ phần mỡ ở gần hậu môn gà ra trước nhé!
- Sau đó, cho gà vào nồi nước sôi nhúng vài phút.
- Đổ gạo thơm Thái và gạo nếp vào một cái bát to. Vo rửa gạo thật sạch rồi để ngâm nước trong 1 tiếng.
*Lưu ý: Nhớ lọc qua rây để chắt hết nước khỏi gạo.
- Thái nhỏ các phần ớt đỏ, ớt chỉ thiên và gừng, tỏi. Cho vào máy xay.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát rồi cho thêm dầu mè vào khuấy đều lên.
2.4. Làm canh
Chia nước luộc gà vào các bát nhỏ, thêm ít muối vừa miệng rồi rắc ít hành lá thái nhỏ là xong.
2.4. Làm canh
Chia nước luộc gà vào các bát nhỏ, thêm ít muối vừa miệng rồi rắc ít hành lá thái nhỏ là xong.
2.5. Hoàn thiện
- Khi gà nguội, lấy hết phần gừng và hành trong bụng ra. Xẻ bớt phần xương sườn và chặt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Múc nước luộc gà rồi cho thêm nước tương, đường và dầu mè vào khuấy đều. Sau đó rưới lên phần gà vừa xếp đĩa, cho thêm vài lá mùi lên trên.
- Cuối cùng, mở nồi cơm lên và lọc hết lá dứa, gừng, tỏi ra. Đổ cơm ra ngoài, để khoảng 5 phút cho nguội bớt rồi nắm thành các nắm cơm tròn khoảng 6cm.
Vậy là món cơm gà Hải Nam đã hoàn thành xong rồi.
- Ngoài ra có thể có rau cải thìa luộc ăn kèm.
Một suất cơm gà Hải Nam sẽ gồm có: Thịt gà rưới sốt, Cơm gừng, Bát canh và Sốt chấm.
3. Lưu ý
- Để đơn giản hơn, Bạn chỉ cần xúc cơm ra bát/đĩa và thưởng thức.- Ngoài ra có thể có rau cải thìa luộc ăn kèm.
V2.
Chúc các bạn thành công!
( Nguồn The MeatMen)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét