THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà luộc từ A đến Z

Đây chính là cách làm thịt gà nhanh, sạch, luộc chóng chín, chặt đẹp mắt nhất ai ăn cũng khen ngon hơn ngoài hàng.
Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách luộc gà thơm ngon, không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có được món ăn đưa cơm cho cả gia đình mình.

1. Mẹo chọn gà ngon

- Mua gà còn sống
- Gà phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, linh hoạt, mào đỏ tươi, lông mượt, hậu môn khô.
- Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng.
- Dưới cánh và nách thấy những tia máu nhỏ là con gà ít hoặc không có mỡ.
- Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc.
- Chân thẳng, không trầy xước, sứt móng.
- Gà sau khi làm sạch lông, da không có đốm, nốt, màu lạ.

2. Cách làm thịt gà nhanh, đơn giản

Khi gà đã được cắt tiết đã chết, nhúng xuống nước lạnh cho ngấm đều khắp thân gà. Sau đó vớt ra cho dấm gạo xoa đều khắp thân gà, để 10 phút để lỗ chân lông của gà giãn nở ra.
Sau đó đun sôi nước (sôi sùng sục) đủ 100 độ C, nhúng cả con gà vào nồi nước sôi, lật qua lại, nhúng phần chân đầu.
Chú ý nhúng đều và nước phải đủ độ sôi thì nhổ sẽ không bị nham, khó nhổ tránh nhúng gà bằng nước nóng 2 lần. Cho nước sôi ngấm đều toàn thân những chỗ lông dày nhúng lâu hơn.
Sau đó vớt gà ra làm lông, khi nhổ, nên miết tay theo chiều xuôi và nên cho gà vào chậu nước lạnh sẽ nhễ nhổ hơn.
Khi đã làm sạch lông, gà vẫn còn mùi hôi do tuyến nang lông sót lại , hãy dùng rượu trắng và muối xát đều lên da gà, sau đó xả dưới vòi nước - gà sẽ trắng và sạch.

3. Cách luộc gà ngon nhất

- Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô.
3.1. Cách 1 - Đơn giản
- Chuẩn bị
  • 1 con gà (có thể chọn gà ta hoặc gà Tam Hoàng)
  • 1 củ gừng
  • 3 củ hành tím
  • 5g muối
  • 1 củ nghệ
  • Mỡ gà
  • Nồi to

- Cho gà vào nồi to. Đổ nước xâm xấp con gà..
Cho 1 thìa muối vào nồi luộc gà.
Cho gừng đập dập và hành tím vào.
Các bạn có thể cho gà vào nồi nước sôi chần qua 2 phút cho ra hết bọt bẩn. Vớt gà ra rửa sạch lại với nước lạnh. Như vậy khi luộc lần 2, nước luộc sẽ rất trong.
- Bật lửa, đun thịt gà ở lửa to khoảng 5 - 10 phút, khi nước sôi vặn lửa nhỏ sao cho nước sôi liu riu cho gà chín từ trong ra. Tránh để nước sôi sùng sục, như vậy có thể làm da gà bị rách và bên trong chưa chín.
- Lúc này, bạn đun gà ở lửa nhỏ thêm khoảng 15 phút. Sau đó, tắt bếp và om trong nồi 30 phút nữa là chín.
Với gà có cân nặng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, các bạn căn cứ tỷ lệ cân nặng đó để điều chỉnh thời gian luộc và ngâm gà cho hợp lí (thêm bớt khoảng 7-10 phút với 1kg cân nặng khi luộc và thêm bớt 5 phút với 1kg cân nặng khi ngâm).
Có thể kiểm tra xem gà đã được chưa bằng cách dùng cây tăm nhọn xiên thử vào phần rắn nhất của đùi gà, nếu thịt gà tiết nước màu hồng là gà chưa chín, nước tiết ra màu hồng nhạt là gà sắp đạt độ chín ngon nhất, nước tiết ra màu trong tức là gà đã chín hoàn toàn. 
- Muốn da gà căng bóng, sau khi gà chín, bạn vớt ra thì ngâm ngay vào chậu nước sạch có đá lạnh.
- Làm sốt nghệ để phết lên da gà cho đẹp mắt:
Đập dập 1 củ nghệ.
Sau đó, cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra.
Sau khi mỡ gà chảy hết, cho nghệ vào rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt.
- Lấy hỗn hợp mỡ gà và nghệ rồi phết lên da thì gà sẽ có màu vàng ươm rất đẹp mắt.

3.2. Cách 2
- Chuẩn bị các gia vị luộc:

  • 3 gốc hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn.
  • Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch).
  • Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thay thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

- Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
- Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.
- Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
- Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.
- Gà luộc phải có thời gian ngâm, nhiệt độ nước giảm từ từ thì thịt gà ngậm đủ nước sẽ chín ngọt từ trong ra ngoài, da gà vàng mướt và bóng. Tránh việc vớt gà ra đột ngột khi nước đang sôi sẽ làm da gà bị khô và thịt mất đi phần nước ngọt.
- Gà nguội hoàn toàn đem chặt miếng vừa ăn và bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát.

4. Cách chặt gà đẹp mắt

Chặt gà trông ngon mắt phải chuẩn bị cái thớt thật to và con dao vừa to vừa sắc thì miếng gà mới gọn, không bị nát (miếng thịt gà khoảng 3 x 5-6cm là vừa miệng).
- Chuẩn bị:
Dùng dao to và sắc, nặng đảm bảo không có miếng gà nào phải chặt 2 lần mới đứt.
Thớt thật to phải sạch, nặng gỗ tốt.
Dao và thớt được rửa sạch sẽ, dội nước sôi và để khô.
Lót dưới thớt là tờ báo trải rộng để khi chặt mà mạnh tay quá thì cũng "lọt sàng xuống nia", không chạy đi đâu được.
- Chặt thịt gà:
Dùng dao cắt đùi theo nách tiến tới lưng gà sao cho phầ đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp
Cắt cánh, cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon.
Tiếp đó cắt cổ, bổ thân gà làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.
Khi chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không để thịt gà nát vụn ra và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành miếng lớn là đẹp nhất.

5. Cách xếp thịt gà đẹp mắt

- Gà sau khi chặt xong được xếp vào đĩa. Có thể dùng đĩa tròn hoặc đĩa bầu dục là xếp được nửa con gà đẹp nhất.
Cách xếp gà 2 đĩa:
  • Cần có 2 cái đĩa. Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy; em nào bị mất miếng da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy, chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và ko ngon mắt.
  • Cuối cùng: Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt) => ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Việc còn lại là rắc lá chanh lên trên mặt.
- Sau khi xếp gà xong thì rắc ít lá chanh thái chỉ thật nhỏ. Có thể trang trí thêm hoa cà chua tùy thích...
Lưu ý: Chọn loại lá chanh bánh tẻ (ở giữa cành), vốn có lượng tinh dầu dồi dào nhất, lại không bị xơ, đem thái nhỏ như sợi chỉ rắc lên đĩa gà.
- Cuối cùng là bày ra mâm cùng đĩa muối tiêu chanh ớt để chấm.

>>>Video hướng dẫn cách chặt và xếp gà:

V1. Chặt gà nguyên 1 con / 1 đĩa tròn
V2. Chặt gà 1 con / 2 đĩa oval
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.