Sichuan Style Spicy Chicken Salad
Chinese shredded chicken salad
Bon Bon Chicken (Bang Bang Chicken)
棒棒鸡丝
Một trong những món salad gà nổi tiếng nhất của Tứ Xuyên - Bon Bon Chicken. Đây là một món salad cay đặc trưng bởi hương vị độc đáo: cay tê đầu lưỡi, mặn và vị chua nhè nhẹ.Nộm gà ăn có vị ngọt, chua nhẹ, thơm mùi dấm đen và tiêu Xuyên, bùi bùi vị dầu mè. Tất cả hòa quyện với nhau thành món nộm gà hấp dẫn. Đây cũng là một trong những món đặc trưng của vùng Tứ Xuyên và phổ biến trong các thực đơn ở nhà hàng Tàu.
1. Nguyên liệu
- 2 lát gừng
- 500 ml nước
- 2 khúc phần thân trắng của hành boa-rô
- 1 lít nước đá hoặc nước thật lạnh
- Phần nước sốt (sốt Mala):
- 2 thìa cafe bột tiêu Tứ Xuyên (Sichuan peppercorns)
- 2 thìa canh xì dầu (nước tương- light soy sauce)
- 1 thìa canh dấm đen (dark vinergar)
- 1,5 thìa cafe đường
- 2 thìa canh ớt chưng tàu (sa tế Tàu – chinese chili oil)
- 1 thìa canh dầu mè (sesam oil)
- 1/2 thìa cafe muối
- 1 thìa canh hành lá thái nhỏ
Sa tế Tàu
2. Cách làm
- Với ức gà mình thấy dùng ức gà tây (Pute, turkey) hoặc ức của gà chuyên dùng để nấu súp thì thịt sẽ dai sợi hơn là gà thường.
- Cho 500ml nước cùng vài lát gừng và ức gà vào. Đun sôi sau đó đậy vung khoảng 5 phút ở lửa vừa, dùng đũa chọc vào kiểm tra xem thịt chín chưa, nếu đũa chọc vào một cách dễ dàng thì tắt bếp, đậy vung khoảng 10 phút.
Sau đó vớt ức ra cho vào thau nước đá ngâm 5-10 phút cho nguội và săn thịt lại.
Sau đó vớt ức ra cho vào thau nước đá ngâm 5-10 phút cho nguội và săn thịt lại.
- Vớt ức gà ra để ráo nước, cho vào túi ziplock, dùng chày hoặc gậy cán bột đập 2 mặt khoảng 2-3 lần mỗi mặt. Rồi xé sợi nhỏ.
- Trộn các nguyên liệu hỗn hợp sốt Mala vào với nhau, riêng hành lá cho vào sau cùng để tránh hành bị dập và ra nước.
- Đổ hỗn hợp sốt Mala vào chung với thịt gà đã xé sợi rồi đảo đều, sau đó cho sợi hành trắng đã thái vào đảo một lượt nữa.
Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ và dưa chuột thái sợi (nếu có) vào trộn chung.
Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ và dưa chuột thái sợi (nếu có) vào trộn chung.
Có thể rắc thêm chút mè rang.
Hay ăn cùng với mì.
3. Lưu ý
- Ức gà cần được đập trước bằng chày hoặc cán gỗ rồi mới xé nhỏ để khi trộn có thể ngấm gia vị tốt hơn.
- Khi luộc gà nên luộc chín vừa phải chứ không luộc kĩ quá tránh ức gà ăn bị khô. Dùng đũa chọc thử vào ức nếu không còn máu hồng đào chảy ra thì có thể vớt thịt ra được rồi.
- Nếu bạn muốn bổ sung chút rau thanh đạm hơn thì có thể bổ sung thêm dưa chuột thái sợi mỏng, ăn cũng rất mát và ngon.
Hay thêm ít ớt chuông và cà rốt thái sợi cho thêm đẹp lạ.
- Lượng sa tế và dầu mè có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.
- Các bạn cần ớt chưng, hay còn gọi là sa tế của Tàu - Chinese chili oil để có thể đạt được đầy đủ hương vị. Cái này có thể tự làm hoặc mua sẵn ở các siêu thị châu Á. Dùng loại bán sẵn trong lọ, hiệu của Lao Gan Ma vì đây là nhãn hiệu mình thấy phổ biến và dùng khá chuẩn.
- Lượng sa tế và dầu mè có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.
- Các bạn cần ớt chưng, hay còn gọi là sa tế của Tàu - Chinese chili oil để có thể đạt được đầy đủ hương vị. Cái này có thể tự làm hoặc mua sẵn ở các siêu thị châu Á. Dùng loại bán sẵn trong lọ, hiệu của Lao Gan Ma vì đây là nhãn hiệu mình thấy phổ biến và dùng khá chuẩn.
Khác với sa tế mà Việt Nam mình hay dùng để ăn bún và làm lẩu, ớt chưng tàu được làm từ ớt bột, lá nguyệt quế, hồi, quế, thảo quả, đậu khấu, đinh hương...và một số gia vị khác.
Cách làm ớt chưng tham khảo tại đây nhé!
Cách làm ớt chưng tham khảo tại đây nhé!
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Chinasichuanfood)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
One of the most famous Chinese Sichuan style chicken salad--bon bon chicken. This spicy salad is featured by its unique spicy and numb, salt and slightly sour taste.
1. Ingredients
- 1 boneless chicken breast around 1 pound
- 2 slices of ginger
- 2 cups of water
- 1 section shallot
- 2 spring onions
- 1L cold water
- Sauce:
- 2 teaspoons Sichuan peppercorn powder
- 2 tablespoons light soy sauce
- 1 tablespoon black vinegar
- 1 and ½ tablespoons sugar
- 2 tablespoons chili oil
- 1 tablespoon sesame oil
- 1 teaspoon salt
- 1 tablespoon chopped spring onions
2. Instructions
- Prepare a large pot. Add cold water, ginger slices and the boneless chicken breast in. Bring all the content to a boiling for around 3~5 minutes and immediately lower down the fire to simmer for around 5 minutes. Use a chop sticker to test; stop the heating process until you can easy insert the chop sticker in.
- Leave the pot covered around 10 minutes.
- Cut shallots and the white part of spring onion into shreds. And then finely chop the green parts of spring onion.
- Put all the seasoning and condiments in a large bowl to make the mala sauce.
Scallions should be added at the end of the mixing process to avoid running off water contained in those fresh vegetables.
- Pour the cold water in a large pot and move the chicken meat from the heating pot to this one. Soak around 5~10 minutes or until the meat is totally cooled down. Then move out and drain.
- Put the chicken meat in a plastic bag and beat with rolling pin from one side to another. Repeat the process for 2~3 times and then shred the chicken by hands.
- Then mix with chicken shreds with sauce in the large bowl. And finally add cucumber and scallions in and mix evenly.
- Top with chopped spring onions and its eating time.
3. Notes
- Chicken meat should just cooked otherwise long cooking time will spoil the smooth taste. You can use a chop sticker to test; stop the heating process until you can easy insert the chop sticker in.
- You can add some fresh cucumber shreds too if you like.
- You can adjust the amount of chili oil and sesame oil depending on how spicy you like.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét