THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm chiên Nhật Bản (1)

Cơm chiên là một món ăn quen thuộc mà người Việt chúng ta hay dùng trong bữa ăn sáng. Vậy thì bên cạnh món cơm chiên quen thuộc đó, bạn có muốn được thưởng thức món cơm chiên mới lạ đến từ đất nước khác không? Nếu như bạn thích, thì các bạn có thể cùng mình thực hiện món cơm chiên Nhật Bản vô cùng ngon và hấp dẫn. Món cơm chiên Nhật Bản truyền thống phải được đun trên một cái bếp than, khá cầu kỳ đúng không các bạn? Cơm chiên Nhật có sự hòa quyện của trứng, thịt, rau củ và nước sốt. Nghe thì cũng gần giống chúng ta nhưng trong cách làm của họ các bạn sẽ thấy rất thú vị đó. Hãy tham khảo công thức đơn giản dưới đây để thực hiện ngay nhé.

1. Nguyên liệu

- 1,5 bát ăn cơm gạo trắng hoặc gạo nâu
- 2-3 quả trứng gà lớn, đánh tan
- 1 chén đậu Hà Lan
- ½ chén đậu edamame (đậu nành Nhật Bản)
- 1 củ cà rốt
- 2 cây hành lá, thái nhỏ
- 1 muỗng canh bơ, để mềm
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 200g thịt heo xay/băm nhỏ
- ½ củ hành tây, thái hạt lựu nhỏ
- ½ củ tỏi, băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước tương hoặc dầu hào
- Muối và hạt tiêu, vừa đủ

2. Cách làm

- Gạo vo cho sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo khoảng 1 đốt ngón tay là được. Đun cơm cho đến khi cơm chín. Trong quá trình đun cơm, đợi khi cơm chín, nhớ đảo qua cơm một lần như vậy sẽ giúp cho cơm tơi, ngon hơn.
- Cơm chín, múc cơm ra một cái bát cho nguội bớt. Đợi cho đến khi cơm chỉ còn ấm thì đặt bát cơm vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng vài giờ hoặc cho đến khi cơm lạnh hẳn.
- Trứng gà đập ra bát và đánh cho nổi bọt lên.
- Cà rốt thái/bào sợi.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu ăn sôi, đổ trứng gà đã đánh tan vào chiên vàng hai mặt. Gắp trứng ra để nguội bớt rồi thái sợi nhỏ.
- Vẫn chảo đó, bật lửa lớn, cho thịt băm vào xào cho thịt săn lại, có mùi thơm là được.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, làm nóng trên ngọn lửa vừa.
- Sau đó, cho bơ nhạt vào chảo đun tan chảy.
- Tiếp theo, cho hành lá, hành tây, cà rốt và tỏi vào chảo xào.
- Sau đó,  cho đậu Hà Lan vào đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp rau củ bắt đầu mềm dần.
- Cho cơm vào chảo rau củ, đảo đều lên cho cơm và rau củ quện đều vào nhau. Đồng thời tăng nhiệt độ lên.
- Để yên cơm trong chảo khoảng 2-3 phút là lại tiếp tục đảo. Các bạn cứ lặp lại động tác như vậy cho đến khi cơm có màu vàng.
- Cho tiếp các nguyên liệu và gia vị bao gồm: thịt heo đã xào, trứng chiên, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều.
- Cuối cùng, cho dầu mè cùng với nước tương hoặc dầu hào vào chảo cơm. Đảo thật đều và tắt bếp.
- Xúc cơm ra bát, có thể trang trí thêm một ít hành lá, hạt mè rang,…tùy theo ý thích. Ăn cơm ngay khi còn nóng.

3. Lưu ý

- Nếu như các bạn dùng gạo nâu thì không nở nhiều như gạo trắng nên các bạn chú ý điều chỉnh số lượng gạo cho phù hợp nhé. Còn nếu như các bạn dùng gạo trắng thì các bạn nên dùng loại gạo hơi dẻo một chút cho ngon hơn nhé.
- Các loại rau củ cho vào cơm các bạn có thể thêm vào chứ không thay thế nhé, chẳng hạn như ngô ngọt, rau chân vịt thái vụn, rong biển,…
- Các bạn có thể thay thế thịt heo xay bằng thịt gà, thịt bò hoặc tôm.
- Yêu cầu thành phẩm: hạt cơm săn, vàng thơm và thấm nước sốt, gia vị. Thịt heo mềm, ngọt, trứng và rau củ không bị khô.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Wikihow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.