THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè con ong (3)

Chè con ong với các hạt nếp trong veo, căng mọng bóng bẩy, vị ngọt vừa phải lại thơm mùi gừng có thể dùng ăn nhẹ hay tráng miệng sau bữa ăn đều rất ngon miệng.

1. Nguyên liệu

- Gạo nếp ngon: 1 kg
- Đường vàng: 100g
- Đường thẻ: 100g (loại đường dùng làm nhân bánh trôi, hoặc đường mật, đường thốt nốt)
- 1 nhánh gừng già
- 10 vừng rang
- Nước trắng: 400ml
- 10ml dầu mè
- 1 thìa cafe muối hạt

2. Cách làm

- Gạo nếp vo đãi sạch rồi ngâm nước nguội với 1 thìa cà phê muối khoảng 6-8h cho mềm. Vớt gạo lên xả lại gạo với nước cho thật sạch, nước trong rồi để ráo nước cho vào chõ đồ chín thành xôi.  Xôi chín các bạn xới đều cho xôi tơi rồi tưới đều 10ml dầu mè vào đồ thêm 5-7 phút cho xôi ngấm dầu mè để khi nấu chè sẽ bóng đẹp, hạt xôi để nguội cũng vẫn cực kỳ mềm dẻo.
- Gừng các bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn. Đường vàng, đường thẻ và 400ml nước các bạn đổ chung vào nồi rồi cho lên bếp đun sôi cho tan hết đường. Nước đường đun sôi kỹ với lửa nhỏ chừng 10 phút cho sánh vào và lên màu nâu vàng đẹp mắt.
- Nước đường sánh đặc và sôi  đều thì cho 1 nửa số gừng băm nhuyễn vào nấu cùng. Nước đường sôi các bạn cho toàn bộ chỗ xôi đã đồ chín vào đảo cùng. Sau khoảng 2 phút, xôi đã hoà quyện hoàn toàn với nước đường thì các bạn cho nốt số gừng còn lại vào đảo cùng rồi tắt bếp.
- Chè bắc xuống các bạn đổ ra đĩa sâu lòng hoặc dùng khuôn ép xôi để tạo ra các đĩa chè có hình thức đẹp hơn. Rắc chút vừng rang xuống đáy khuôn rồi cho chè con ong vào ép nhẹ cho thành khối rồi bỏ ra khỏi khuôn là đã có ngay món chè vừa ngon vừa đẹp mắt rồi.
Món chè con ong ngon là khi chè ngọt vừa phải, hạt nếp trong màu hổ phách và còn nguyên hạt ăn dẻo dai, không bị nát hoặc quá cứng, ăn chè thơm mùi gừng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.