THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Rằm tháng Giêng nấu "chè con ong"

Ngày Rằm tháng Giêng được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới. Sẵn dịp này bạn hãy trổ tài khéo léo làm món chè con ong thơm nồng để dâng lên bàn thờ tổ tiên nhé! Chè con ong vốn được coi là món ăn gần gũi với người Hà Nội mỗi dịp đầu xuân năm mới. Món chè mềm dẻo, sánh vàng màu đường mật kèm vị cay nồng ấm của gừng già luôn khiến cho người thưởng thức cảm giác say mê đến ngỡ ngàng.

1. Nguyên liệu

- 300g gạo nếp
- 1 chút muối
- 160g đường phên/ đường làm bánh trôi/ mật mía
- 15g mật ong
- 1 củ gừng già
- Vừng rang
- 1 chút dầu ăn để láng đĩa

2. Cách làm

- Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước kèm chút muối qua đêm hoặc ít nhất 3 tiếng.
Đổ gạo ra để ráo nước.
- Đặt nồi hấp lên bếp, cho gạo vào đồ chín. Lưu ý bạn đổ ít nước để đồ xôi thôi nhiều dễ làm xôi bị nhão.
- Bạn kiểm tra khi hạt xôi đã căng bóng, dẻo, hơi khô là được.
- Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn, cho 80ml nước vào vắt kỹ lấy nước cốt. Đổ vào chảo chống dính.
- Thêm đường phên, mật ong vào nấu cho đến khi đường tan hết thì đổ xôi vào.
- Để lửa nhỏ, dùng thìa gỗ đảo đều tay cho phần nước đường thấm đều vào từng hạt xôi. Đảo cho tới khi phần nước đường cạn hoàn toàn.
- Dùng dầu ăn láng qua một lớp mỏng ở đáy đĩa để chống dính. Múc chè ra đĩa, rắc chút vừng rang. Để nguội.
>> Thành phẩm:
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.