Món xôi chè vừa ngon, mát rất thích hợp để bạn nấu trong ngày rằm.
1. Nguyên liệu
- Nếp cái hoa vàng: 500g
- Đậu xanh: 800g
- Hạt sen khô: 200kg
- Muối, dầu ăn
- Bột năng/bột sắn
- Đường cát
2. Cách làm
- Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt). (1).
- Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước, chỉ việc chế nước sâm sấp rồi nấu như nấu cơm. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt (2).
- Chừa lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại các bạn đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.
- Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo (1).
- Đun nước thật sôi mới tra gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường (2).
- Xôi chín, nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi thái nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.
- Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột năng đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.
- Khi ăn, múc chè ra bát, rắc xôi vò hạt sen lên chè và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét