Xôi chiên phồng là món bánh nổi tiếng chủ yếu ở các tỉnh Nam bộ nhưng được rất nhiều người ưa thích. Xôi phồng như quả bóng thích mắt, miếng xôi mỏng, giòn, ăn bùi và dẻo dẻo rất hay.
1. Nguyên liệu
-Gạo nếp: 500g
-Đỗ xanh đã cà vỏ: 150g
-Đường: 80g
-Dầu ăn
-Nước cốt dừa
2. Cách làm
*Sơ chế:
-Ngâm gạo nếp 4 tiếng rồi vo sạch và để ráo.
-Bước 1: cho đỗ xanh vào trộn với gạo nếp, bóp đều rồi cho vào xửng hấp chín.
-Bước 2: khi xôi đã chín thì bạn bỏ ra, rưới một chút nước cốt dừa lên cho thơm rồi dùng chày giã ngay khi xôi còn nóng để xôi không bị dính tay.
Cho thêm đường vào giã cho đến khi xôi nhuyễn. Xôi phải giã thật dẻo mịn thì mới thành công.
-Bước 3: xoa dầu vào tay và các dụng cụ rồi cho xôi ra nhào cho mịn thành khối. Phải xoa dầu vì xôi rất dính nhé.
-Bước 4: chiên xôi
Cho xôi vào chảo khi dầu nóng và trộn điều đến khi nếp không dính dụng cụ chiên xôi.
Bắt đầu lăn tròn miếng xôi, càng lăn thì cục nếp bắt đầu phình ra
Xôi đầu nở mỏng ra, to dần lên màu vàng sậm hơn
Tiếp tục lăn đều tay để xôi vàng đều.
Khi chiên xong, xôi vàng ươm, căng tròn như trái bóng.
*Lưu ý:
-Để làm được xôi chiên phồng đúng hình dạng đòi hỏi bạn phải khéo léo và kiên nhẫn trở đều tay xoay xôi trên chảo nóng.
-Khi nấu xôi, bạn nhớ nấu thật chín vì xôi không chín sẽ ảnh hưởng đến độ phồng của bánh.
-Bước 5: Cắt bánh
Khi bánh chín bạn vớt bánh ra rồi ấn cho bánh xẹp và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Khi bánh chín bạn vớt bánh ra rồi ấn cho bánh xẹp và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét