THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ẩm thực - Sức khỏe

Sai lầm khi chan nước canh vào cơm

Thói quen chan canh vào cơm hoặc uống nước trong bữa ăn không hề có lợi cho sức khỏe.
Sai lầm khi chan nước canh vào cơm
Canh là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Nhiều người quan niệm rằng, chan nước canh vào cơm sẽ tạo cảm giác ngon miệng và dễ ăn, dễ nuốt. Thực tế, thói quen này không tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

1. Dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa

Trước hết, chan canh vào cơm hoặc uống nước khi ăn khiến con người lười nhai và nuốt nhanh hơn. Thức ăn vào dạ dày sẽ không được nhai kỹ, quá trình tiêu hóa bị chậm lại, tạo cảm giác no nhanh hơn nhưng lượng dinh dưỡng hấp thụ giảm đi.
Theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, chan nước canh vào cơm hay uống nước lọc, nước có gas trong bữa ăn là một thói quen xấu. Khi đó, nước sẽ làm loãng các enzyme có trong nước bọt và khiến dịch vị dạ dày loãng hơn. Do vậy, thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Đồng thời, nó còn  tăng kích thích của dạ dày, buộc dạ dày làm việc quá mức, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương và dễ đau hơn.
“Nhiều bậc phụ huynh nghĩ chan canh vào cơm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nhưng nó làm trẻ lười nhai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ hàm của trẻ. Ngoài ra, cơm chan canh tạo cảm giác no ảo, lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ chưa đủ, dẫn đến thiếu chất, tạo nguy cơ suy dinh dưỡng”, bác sĩ Thúy Hà cho hay.
Nước canh chứa nhiều chất dinh dưỡng?
Một số người cho rằng các loại canh hầm từ xương, thịt hoặc hải sản có nhiều chất dinh dưỡng do chúng hòa tan trong nước. Vì vậy, chúng ta chỉ cần ăn canh với cơm cũng hấp thụ đủ chất. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm.
Thông thường, hợp chất nitơ như creatine, creatinine… có chứa trong các loại thịt có thể tan trong canh, khiến canh gà, thịt có vị hấp dẫn, thơm ngon. Đặc biệt, chúng có tác dụng kích thích bài tiết dịch tiêu hóa nhưng chứa ít vitamin B1, B2 và sắt.
Bên cạnh đó, protein cần cho cơ thể có trong canh rất ít. Khi nấu canh, protein gặp nóng đông kết, chỉ có một lượng nhỏ tan trong nước. Hầu hết, protein vẫn lưu lại trong thịt. Do vậy, chúng ta chỉ uống canh không ăn thịt thì cơ thể không hấp thụ được hết protein.
2. Ăn canh đúng cách
“Khi dùng bữa, chúng ta nên ăn từ từ và nhai kỹ  để cảm nhận được vị ngon của món ăn. Qua đó, tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp, hoạt động nhịp nhàng hơn. Đồng thời, chúng ta nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các loại thức ăn hoặc ăn canh sau cùng. Trong trường hợp, cơm khô khó nuốt, chúng ta có thể chan ít nước thịt hoặc một chỉ chan một ít nước canh để nhai dễ hơn”, bác sĩ Thúy Hà đưa ra lời khuyên.
Các loại đồ uống, nước hoa quả nên uống cách bữa ăn khoảng 1 tiếng để dạ dày tiêu hóa hết thức ăn sau đó mới nạp thêm các chất khác vào.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.