Thưởng thức món xôi bọc thịt đỗ xanh nóng hổi, thơm ngon này vào bữa sáng thì còn gì bằng nhỉ!
- 300 gr gạo nếp, 200 gr bột nếp, 25 gr bột gạo
- 100 gr lá cải bó xôi, 200 ml nước nóng, 1 chút xíu muối
- Nhân: 300 gr thịt heo có chút mỡ, 100 gr đậu xanh không vỏ, 2 củ hành tím thái nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh phần trắng hành lá băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm hành phi
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi hấp chín. Dùng muỗng tán hơi nát.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ. Ướp vào thịt tất cà gia vị cùng hành tím, tỏi và phần trắng hành lá.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dấu nóng cho ít hành tím xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn 5 phút. Cuối cùng cho đậu xanh vào xào chung 5-7 phút cho nhân hơi dính dẻo là tắt bếp, để nguội, vo tròn.
Vo tròn thịt đậu xanh
Bước 4: Lá cải bó xôi cùng nước nóng cho vào máy sinh tố xay nhuyễn lọc lấy nước (Lấy khoảng 160 ml nước).
Bước 5: Bột nếp, bột gạo và chút muối cho vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cải bó xôi vào, mang bao tay trộn hoặc nhồi đến khi bột quyện thành 1 khối không dính tay là được.
Chia bột ra làm 5 phần.
Chia bột ra làm 5 phần.
Bước 6: Đè dẹp viên bột cho nhân vào vo tròn.
Sau đó lăn viên bột vào rổ gạo nếp nhẹ nhàng bóp cho nếp bám vào viên bột.
Rắc 1 lớp nếp lên xửng trước rồi xếp viên bánh vào. Cứ thế làm hết các phân nhân và bột.
Cuối cùng rắc hết nếp thừa lên các viên bánh.
Sau đó lăn viên bột vào rổ gạo nếp nhẹ nhàng bóp cho nếp bám vào viên bột.
Rắc 1 lớp nếp lên xửng trước rồi xếp viên bánh vào. Cứ thế làm hết các phân nhân và bột.
Cuối cùng rắc hết nếp thừa lên các viên bánh.
Bước 7: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng xôi vào hấp 30 phút là xôi chín.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét