THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng lá cẩm (với lò nướng)

1. Nguyên liệu

(cho 4 chiếc bánh nhỏ)
- 3 cup nếp hat dài
- 3 cup đậu xanh
- 3 cup nước lá cẩm đậm đặc 
- 2 miếng thịt ba chỉ
- 2 củ hành hương (hành tím)
- Muồi, hạt tiêu
- Lá chuối hay lá dong, dây lạt/ nilon
(1 cup = 240ml)

2. Cách làm

*Chuẩn bị:
- Nếp ngâm với nước lá cẩm 4 tiếng (thêm vào 3 thìa cafe rượu trắng ngâm cùng để có màu tươi sáng và đẹp hơn).
- Sau 4 tiếng xả nếp cho sạch, để ráo nước rồi xóc với xíu muối hạt cho thật đều. Chia nếp thành 2 phần bằng nhau.
 +Cho 1 phần nếp vào thố thủy tinh chịu nhiệt, thêm nước sâm sấp cho vào lò vi sóng bấm 4 phút. Hết 4 phút thì lấy nếp ra xới đều rồi dùng giấy bạc đậy kín.
 +Làm tương tự với phần nếp còn lại.
- Đậu xanh ngâm nở, hấp chín, xay nhuyễn, sên đậu xanh cho dẻo, nêm nếm với muối cho vừa miệng.
- Ba chỉ luộc với nước dừa tươi cùng củ hành hương, nêm chút muối (khoảng 30phút).
- Chuẩn bị lá chuối (lá dong), rửa sạch, để ráo nước.
*Gói bánh:
- Xếp lá ra.
- Lần lượt cho vào lá 1 lớp nếp + đậu xanh + hành hương + rắc ít tiêu + thịt + hành hương+ đậu xanh + nếp.
- Sau đó dàn trận ra và gói. Dùng dây buộc lại cho thật chắc.
*Luộc bánh:
- Sau khi sắp bánh vào nồi, đổ nước lạnh ngập bánh, lấy cái đĩa hay cái nắp nặng nặng đậy lên, đè cho bánh ngập nước. Bắt nồi lên bếp đun sôi thì tắt bếp. Rồi nhấc nồi bánh chưng hay bánh tét cào lò nướng để nấu tiếp. Bật lò nướng ở 250 độ F rồi nấu cho đến khi bánh chín như ý. Luộc bánh trong lò nướng sẽ không phải canh hay châm nước mà bánh vẫn chín đều, ngon.
- Luộc bánh 4 tiếng trong lò nướng, vớt bánh ra, sau đó đem rửa bánh với nước lạnh cho sạch bẩn bên ngoài vỏ bánh.
- Xếp bánh lên một mặt phẳng rồi dùng vật nặng ép bánh qua đêm, cho bánh được chắc là xong.
Bánh chưng, ăn kèm với củ kiệu hay hành củ muối chua thì còn gì bằng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Mulanbepnha.blogspot)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.