Mất một chút thời gian nhưng bù lại, bạn sẽ có những cây bánh tét tự làm đảm bảo an toàn vệ sinh và khiến mâm cỗ Tết thêm đậm đà hương vị truyền thống.
1. Nguyên liệu
(cho 4 cái)
- Phần bánh:
+ 1 cup nước cốt dừa
+ 5 cup gạo nếp
+ 1 thìa cà phê muối
+ 1/2 thìa cà phê nước lá dứa
+ 2 thìa cà phê đường
- Phần nhân:
+ 230g thịt ba chỉ
+ 5 củ hành tím
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 1 thìa đường
+ Hạt tiêu đen
+ 2 cup đậu xanh và một ít muối
+ 1 cup đậu đen và một ít muối
+ 3-4 cup nước
- Lá chuối/ lá dong
- Dây lạt
2. Cách làm
- Thịt ba chỉ thái thành miếng dài, bỏ phần da.
- Hành tím thái nhỏ. Sau đó cho vào cối giã.
- Cho hành tím vào bát đựng thịt. Cho thêm muối, đường, hạt tiêu để ướp thịt.
- Đậu xanh ngâm qua đêm, sau đó xả sạch với nước vài lần rồi đổ nước xâm xấp, cho vào nồi nấu chín. Khi nước rút thì bạn đảo đậu liên tục cho đậu đỡ cháy. Tắt bếp.
- Đậu đen bạn cũng ngâm qua đêm. Sau đó cho nước và một ít muối vào nấu chín. Khi đậu chín thì cho ra rổ, xả một lượt bằng nước sạch.
- Nếp bạn ngâm với nước lá dứa khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra rổ.
- Bạn cho nước cốt dừa vào một chiếc nồi, đổ tiếp gạo nếp vào, cho muối và đường vào. Trộn đều.
- Cho tiếp đậu đen vào nồi nếp, trộn đều.
- Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, lau khô.
- Xếp thịt vào giữa đậu xanh để làm nhân. Nắm cho phần nhân này thành khối dài.
- Trải 3 lá chuối so le chiều nhau. Cho phần nếp-đậu đen trộn lên lá chuối, dàn dài ra rồi cho nhân lên trên.
Tiếp tục cho nếp-đậu đen lên trên nhân. Cuộn phần lá chuối lại, dùng một dây lạt buộc ngang giữ vị trí lá chuối.
Tiếp đó, bạn bắt đầu bịt 2 đầu bánh, dùng dây lạt buộc lá chuối lại cho chặt vòng quanh cây bánh.
Bạn buộc thêm lạt theo chiều dọc và chiều ngang ở quanh cây bánh để cho chặt.
- Tùy theo cây bánh to hay nhỏ mà bạn căn thời gian nấu, khi nấu thì buộc 2 cây vào một và thả vào nồi. Cây nhỏ thì nấu khoảng 3,5 tiếng, cây to hơn thì thời gian sẽ lâu hơn. Sau khi bánh chín bạn vớt ra và nhúng vào chậu nước lạnh khoảng 1 phút thì cho ra để ráo nước.
3. Video hướng dẫn
(Theo Đẹp Online)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét