THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh tét chuối

1. Nguyên liệu

- 1,5 kg nếp vo sạch ngâm qua đêm
- 8 trái chuối sứ thiệt chín
- 1 lon đậu đen
- 2 lon nước cốt dừa 400 mL
- Gia vị: muối, đường, bột nêm
- Lá chuối, dây buộc

2. Cách làm

- Chuối lột vỏ bỏ chỉ đen,cho rượu và chút đường vào ướp qua đêm hoặc 6 tiếng.
- Lá chuối để ngoài cho mềm,cắt dài 30 cm mổi lá,rửa lá thật sạch lau khô, là đối với lá đã đong lạnh, còn lá chuối còn tươi phải trụng qua nước sôi, nếu không t lá sẽ bị rách khó gói bánh.
- Nếp sau khi ngâm 1 đêm sáng ra cho 1/2 muỗng cafe màu lá dứa trộn đều cho thấm đều màu,nếu muốn màu xanh còn muốn có màu xanh tự nhiên của lá chuối thì không cần cho màu lá dứa vào nếp, sau 15 phút cho nếp ra rổ cho ráo.
- Nếp cho vào chảo cho 2 lon nước cốt dừa, 2 muỗng cafe muối,7 muỗng canh đường gạt mặt + 1 muỗng cafe bột nêm + đậu đen, xào trên bếp đến khi thấy nước cốt dừa rút vào nếp và có nhựa là được.
- Lá chuối cắt khoảng 30 cm chiều ngang, rửa sạch, phơi lá lên cho ráo bớt nước, rồi lau khô 2 miếng lá chuối mặt phải để ra ngoài, để 2 gân lá vào trong, 2 miếng lá chuối so le nhau, để thêm 1 miếng nữa len trên nằm ngang với hai miếng lá chuối đầu, mặt phải để lên trên, dùng 1 bát nhỏ xúc nếp dàn đều ra rồi cho chuối vào, cuộn tròn.
- Dùng tay kéo 1 bên lá lên cho nếp đổ lên nhân rồi từ từ kéo một bên lá kia lên nếu thấy nếp chưa phủ hết nhân thì cho thêm nếp, áp sát hai mép lá chuối cho sát nhau, cuộn lại từ từ cho gọn, dùng 1 sợi dây buộc ngang thân bánh cho giữ mép của lá không bị bung.
- Bẻ 1 đầu lại để khi dựng đòn bánh len không bị đổ nếp ra ngoài,gấp lá lại như gói quà, dùng 2 miếng lá chuối nhỏ xếp chữ thập trên phần lá mình mới gói như gói quà, dùng dây buộc lại cho cố định lá, đầu bên kia cũng vậy. Khi gói xong hai đầu cho đòn bánh nằm xuống dùng tay nắn cho đều đòn bánh , ùng 1 sợi dây dài buộc 2 đầu bánh,
- Gỡ 3 sợi dây mình buộc tạm lúc đầu ra, để bàn tay len bánh, quấn sợi dây ngược từ sau ra trước cho sợi dây đụng với ngón tay để trên bánh lòn đầu sợi dây qua chổ giao nhau của sợ, chỉnh sợi dây cho trùng với sợi dây buộc 2 đầu bánh siết chặt, làm vậy cho hết dây, lần cuối của phần dây quấn vòng qua mối của 4 sợi dây đầu bánh siết cho chắc tay.
- Cho lá chuối dư dưới đít nồi trước,xếp bánh đứng vào nồi nào có chiều dài cao hơn bánh,đổ nước sôi vào ngập hơn bánh bớt thời gian nấu lại hơn là cho nước lạnh, nấu 5 tiếng là bánh chín. Trong quá trình nấu nếu nước cạn bớt, châm thêm nước và phải châm bằng nước nóng.
- Sau khi bánh chín thì vớt bánh qua thau nước lạnh nhúng nước rồi đêm bánh treo lên cho nhiễu hết nước.
- Lấy màng bọc thức ăn bao bên ngoài lại để lá chuối không bị khô, mất đẹp.
- Bánh nguội cắt ra dùng.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.