THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh chưng

Bánh chưng (nhân thịt quay)

1. Nguyên liệu

-1kg nếp bắc hay nếp ngỗng
-300g đậu xanh đãi sạch vỏ
-400g thịt heo quay
-1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê muối bọt, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hành băm
- 12 lá dong lớn, 10 lá dong nhỏ, 12 dây lạt tre, 1 khuôn bánh chưng 20 x 20

2. Cách làm

- Nếp vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng, vớt ra để thật ráo rồi trộn với 1 thìa cà phê muối.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, hấp chín, xay nhuyễn. Trộn đậu với hạt nêm, tiêu, vắt miếng, ép dẹp thành hình vuông.
- Thịt heo quay cắt miếng dài.
- Lá dong lau sạch, tước bỏ sống lá, cắt bỏ gốc lá và đầu lá, gấp đôi theo chiều dọc, sau đó gấp đôi theo chiều ngang. Xếp 2 sợi lạt thành hình chữ thập, cho khuôn lên. Đặt lá vào 1 bên cạnh khuôn, mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên để tạo góc vuông. Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá lại, tạo thành hình tam giác dưới đáy. Dùng 1 lá khác lặp lại như vậy với góc đối diện, thêm 2 lá cho vào hai góc còn lại (không bẻ mép lá thành hình tam giác mà mở ra để tạo thành đáy). Lót thêm 1 lá vào khuôn
- Cho lần lượt nếp, đậu, thịt quay lên lá, trên cùng là lớp nếp
- Sau đó dùng 1 lá lót đậy lên. Xếp các mép lá thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa. Lấy khuôn ra khỏi bánh, cột 3 lạt ngang, 3 lạt dọc.
- Lót cọng lá dong vào đáy nồi. Xếp bánh chưng vào, đổ ngập nước. Đun lửa lớn cho đến khi sôi sau đó để lửa trung bình. Canh châm nước luôn ngập bánh, luộc khoảng 10 tiếng là chín.
- Vớt bánh ra, rửa bằng nước lạnh cho sạch, dùng vật nặng đè lên bánh khoảng 2 tiếng, treo vào nơi thoáng mát.
Chúc các bạn thành công!
(Theo knorr.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.