THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hoa chuối

Lươn om hoa chuối

Lươn om hoa chuối là một món ăn rất ngon và phù hợp với những bữa nhậu hay bữa cơm gia đình bởi vì lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng, hoa chuối có vị giòn, hương vị hơi chát của mùi tàu, sả, nghệ, vừng hứa hẹn sẽ là một món ăn bổ dưỡng, dễ ăn. Cách làm lươn om hoa chuối ngon cũng không quá khó, chỉ cần bạn làm một lần là có thể nhớ được cách nấu món ăn này.

1. Nguyên liệu

- Thịt lươn: 300g (có thể mua lươn sống về tự làm hoặc mua sẵn ngoài chợ nhưng phải đảm bảo lươn mới không bị ôi, thịt chắc)
- Thịt nạc: 100g
- Hoa chuối ngự: 1 cái (nếu hoa chuối ngự càng tốt còn om hoa chuối tiêu sẽ bị chát)
- Hành khô 1 củ, ớt 1 quả, nghệ 1 nhánh
- Rau ngổ, hành lá, rau mùi, tía tô
- Mẻ: 1/2 bát ăn cơm
- Gia vị: mì chính, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Bột năng: 2 thìa cơm

2. Cách làm

- Lươn xóc với muối cho ra hết nhớt rồi rửa sạch với chanh, thấm cho khô nước.
- Thịt ướp với một chút hạt nêm, nước mắm, bột canh , mỳ chính cho ngấm gia vị.
- Hoa chuối thái mỏng khoanh tròn ngâm với nước pha dấm và 1 thìa muối hạt cho trắng.
- Mẻ đánh nhuyễn hòa thêm chút nước lọc lấy 1/3 bát.
- Rau rửa sạch thái nhỏ.
- Hành hoa cắt lấy lá trụng với nước nóng. Phần đầu hành băm nhỏ cùng với hành khô.
- Nghệ rửa sạch cạo vỏ đập dập, ớt thái lát.
- Cho thịt vào cuốn với lươn sau đó lấy hành lá đã trụng qua nước sôi buộc lại.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi nóng già. Cho lươn đã cuốn với nhân thịt vào chiên sơ.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi hành, nghệ cho thơm đổ phần thịt lươn vào nồi. Tiếp tục cho thêm ớt, 1/2 lít nước, 1/3 bát nước  mẻ vào nồi đậy nắp đun sôi rồi vặn lửa nhỏ. Khoảng 7 phút thì tiếp tục cho hoa chuối vào đun khoảng 5 phút nữa. Khi gần được, nước om sâm sấp nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Bộ đao hòa với 1 muỗng canh nước đổ vào nồi om quấy đều, vặn to lửa cho nước om sánh lại là được.
- Múc lươn om ra tô rắc rau lên trên. Ăn lươn om hoa chuối với cơm hoặc bún đều rất ngon. Ăn nóng ngon hơn khi để nguội.
* Yêu cầu món ăn:
Lươn không nát, hoa chuối không được chín quá. Nồi om có màu vàng đều, cay vừa phải và có mùi thơm. lươn không có mùi tanh.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.