Món này em học được của mẹ chồng Thượng Hải. Ăn lươn theo một cách rất khác Việt Nam, thịt lươn dai, nước sốt sền sệt, thơm mùi hành, ăn với cơm trắng tuyệt cú mèo!
1. Nguyên liệu
- 500g lươn
- 1/2 củ hành tây
- 1 mẩu gừng, xắt sợi
- Hành hoa xắt nhỏ
- Bột năng
- Gia vị: Hạt tiêu, tương đen, rượu nấu ăn (nếu không có chắc rượu trắng cũng được), đường, muối
2. Cách làm
- Lươn làm sạch nhớt và bẩn với chanh và muối hột. Sau đó lọc bỏ xương, cắt khúc ngắn.
- Hành tây xắt sợi, cho vào dầu nóng xào sơ, xúc ra bát để riêng.
- Cho tiếp dầu vào chào, phi thơm gừng, cho lươn vào đảo nhanh tay. Cho rượu, tiêu, tương đen, đường vào đảo sơ.
Lưu ý: nên dùng chảo gang và lửa lớn, xào nhanh tay, nhiệt lượng lớn sẽ làm thịt lươn săn và không bị nát.
- Cho phần hành tây đã xào vào đảo cùng. Chế thêm nước nóng, nêm nếm lại gia vị cho vừa, đun tiếp cho ngấm.
- Hoà 1 thìa nhỏ bột năng với 1 bát con nước, sau đó đổ vào chảo, đảo đều cho nước sền sệt
- Xúc lươn ra đĩa.
- Cho hành hoa vào giữa, đun nóng dầu trên một chảo khác, đổ dầu nóng lên phần hành hoa cho dậy mùi thơm.
- Thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét