Cái tên "con Pollo" xuất phát từ một món ăn của châu Mỹ Latinh, gồm thịt gà nấu với một số loại rau củ. Còn Farfalle là một loại short pasta mình rất thích, lí do chính là vì nó quá..xinh, xinh không chịu nổi ý, như thế này này:
Vì là dành cho các bạn mầm, chồi, lá nên mình chọn công thức không có quá nhiều kem bơ (mặc dù có thể là các bạn ấy sẽ thích vị ngậy béo, nhưng nhiều kem bơ quá thì chắc là sẽ không được tốt cho tiêu hóa). Và trong sốt dùng với mỳ có rất nhiều loại rau củ, cho nên món ăn không chỉ đủ chất mà còn rất chi là nhiều màu (bắt mắt) nữa. Cuối cùng là thịt gà làm cho sốt vừa thơm, vừa ngọt. Nói chung là ngoài dụ trẻ con ra thì món này chắc dụ trẻ lớn cũng được.
1. Nguyên liệu
- 2 cái đùi gà (gồm cả phần đùi trong) khoảng 500 - 600 g
- 200 g thịt ba chỉ hun khói
- 1 củ hành tây
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 2 nhánh cần tây
- 4 - 5 tép tỏi
- 350 gr cà chua hộp (hoặc thay bằng cà chua tươi)
- Dầu olive (hoặc bơ nhạt)
- Húng quế/ Basil (khô)
- Muối, tiêu
- Chicken bouillon (viên gia vị gà): không bắt buộc
2. Cách làm
- Chuẩn bị nguyên liệu: cà rốt, hành tây, cần tây băm nhỏ; tỏi băm vụn.
- Để lửa vừa. Cho 1 thìa canh (1 tbsp = 15 ml) dầu olive vào chảo. Cho thịt ba chỉ hun khói vào. Rang thịt ba chỉ với dầu olive trong khoảng 2 phút.
- Khi thịt ba chỉ bắt đầu săn lại thì cho hành tây vào, xào sơ cùng thịt ba chỉ trong 1 – 2 phút. Tiếp theo cho cần tây và cà rốt vào xào cùng thịt. Hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi, đun khoảng 4-5 phút.
- Cho tỏi băm và nêm gia vị cho rau củ trong nồi. Mình dùng chicken bouillon, là một loại gia vị cô đặc từ nước hầm gà và một số loại rau củ. Các bạn có thể dùng muối hoặc gia vị bình thường cũng không sao. Đảo đều hỗn hợp rau củ và gia vị. Tiếp tục để lửa nhỏ, đun thêm 10 phút (trong giai đoạn này có thể cho thêm chút nước lã nếu cảm thấy trong nồi quá cạn, tránh để rau bị cháy nhé).
- Cho húng tây (basil) khô & cà chua vào nồi (nếu dùng cà chua tươi thì bỏ vỏ, cắt nhỏ). Đảo đều cùng hỗn hợp rau trong nồi. Cuối cùng cho thịt gà vào nồi. Đổ nước sao cho gần ngập đùi gà. Không cần phải đổ quá nhiều nước, chỉ cần ngập tương đối là được, vì sau này phần nước này sẽ dùng làm sốt, nếu đổ quá nhiều nước thì về sau làm cho sốt cô đặc lại rất mệt. Ngoài ra nếu có nước ninh xương gà thì dùng nước ninh xương gà sẽ ngon hơn là nước lã.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tuy nhiên không nên nêm mặn quá vì về sau nước trong nồi sẽ được cô đặc lại làm sốt, nếu nêm mặn ngay từ đây thì khi thành sốt sẽ dễ bị quá mặn. Để lửa to, đợi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy vung, đun thêm 25-30 phút cho thịt gà chín hẳn.
- Gắp thịt gà ra đĩa, để nguội. Trong lúc thịt gà nguội thì đun lửa to cho sốt bay hơi bớt, và cạn lại gần sánh (trong quá trình đun cả nhà nhớ khuấy đều để tránh sốt bị khê nhé).
- Thịt gà xé nhỏ. Cho lại vào nồi, trộn đều với sốt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng là bắc một nồi nước sôi, luộc pasta theo thời gian ghi trên bao. Mỳ chín đổ ra rổ cho ráo nước (không xả nước lạnh), rồi trộn với ít dầu olive cho mỳ khỏi dính. Đến đây thì có thể cho mỳ ra đĩa, đổ sốt lên và măm măm được rồi. Tuy nhiên mình thì thích ăn theo kiểu “mỳ xào” hơn. Tức là cho mỳ vào chảo, cho sốt thịt gà rau củ vào, và đảo đến khi sốt ngấm vào mỳ. Làm như thế này thường là mình thấy sốt ngấm hơn, ăn miếng pasta cũng thấy đậm đà hơn.
Sốt thịt gà mình có thể làm nhiều trong một lần, sau đấy để tủ lạnh hoặc tủ đá, lần sau ăn hâm nóng lại là có món mỳ ngon lành, nóng sốt. Ngoài ra sốt ăn cùng với bánh mỳ cũng rất ngon nhé, không kém gì pasta đâu, nhưng mà mình vẫn thích pasta hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Savourydays.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét