THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Chả hạt kê cải thảo

Chả hạt kê cải thảo với sốt dưa chuột sữa chua đậu nành thuần chay

1. Nguyên liệu

(5 cái lớn – 10 cái nhỏ)
*Chả hạt kê cải thảo:
-100 gr hạt kê (1/2 cốc)
-2 củ cà rốt
-1/2 bát con cải thảo sợi nhỏ
-1/4 củ hành tây
-2 thìa cà phê bột hạt mùi
-1 thìa cà phê đầy bột ngũ vị hương
-1/2 thìa cà phê rau thơm khô (nếu có)
-Tương Tamari, bột nêm chay, tiêu, dầu ăn thực vật
*Sốt dưa chuột sữa chua đậu nành:
-1 quả dưa chuột lớn, hoặc 2 quả nhỏ
-3 thìa canh đầy sữa chua đậu nành không đường
-1 dúm muối biển
-2/3 thìa cà phê mù tạc (không bắt buộc)

2. Cách làm

*Chả hạt kê cải thảo:
-Vo kê sạch rồi ngâm với nước lạnh trong 2-3 tiếng. Bỏ nước ngâm đi rồi cho 1 cốc nước đầy vào đun với 1 dúm muối biển. (Nếu không muốn ngâm kê trước, có thể cho luôn hạt kê khô vào nồi với 2-3 phần nước)
-Đun sôi rồi hạ lửa đun liu riu cho đến khi kê nở ngấm hết nước. Đậy vung, tắt bếp, nhưng vẫn để trên bếp thêm khoảng 10 phút cho kê nở hoàn toàn.
-Đánh tơi kê, cho ra âu lớn, để nguội.
-Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi nhỏ.
-Hành tây thái hạt lựu.
-Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tây vào đảo đến khi thơm, cho tiếp cải thảo vào xào. Nêm chút tương, rau thơm khô, đảo đến lúc cải mềm thì bắc ra, để nguội.
-Cho cà rốt nạo sợi, cải thảo hành tây, ngũ vị hương, bột hạt mùi, nêm muối, tương, tiêu, bột nêm chay vừa ăn. Trộn thật đều.
-Đến đây, hoặc bạn nặn chả tròn dẹt rồi áp chảo với chút xíu dầu ăn như bình thường (Có thể cho thêm 1-2 thìa canh bột nếp, năng, mì, hoặc bột hạt lanh, hạt chia, .. để tạo thêm sự kết dính để nặn chả), hoặc bạn dùng khuôn và nướng cho thơm theo cách dưới đây:
-Dùng chổi thoa dầu ăn vào 5 khuôn tròn dẹt, xúc hỗn hợp vào khuôn, ấn nhẹ.(Không cần cho đầy khuôn, chỉ vừa đủ để có độ dày như ý). Dùng chổi thoa lên trên bề mặt chút dầu ăn.
-Cho vào lò nóng sẵn nướng ở 170° trong 15 phút cho thơm và hơi vàng rộm ở bề mặt là được.
-Lấy ra, cho ra đĩa, ăn nóng hoặc ấm với sốt dưa chuột sữa chua đậu nành.
*Sốt dưa chuột sữa chua đậu nành:
-Gọt vỏ dưa chuột rồi nạo sợi, cho ra bát to, chắt hết nước, nêm chút muối biển, đảo đều, rồi để một lúc cho dưa ra bớt nước.
-Dùng tay ép nhẹ vừa dưa vào thành bát, chắt bỏ nước dư.
-Cho sữa chua đậu nành không đường (đã trộn với mù tạc nếu dùng) vào bát, đảo đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc là được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo monchayvietnam.wordpress.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.