Chả đùm từ lâu đã được biết đến là món ăn đặc sản của người dân Nam Bộ, nó là 1 trong 7 món của bộ món ăn được chế biến từ nguyên liệu thịt bò. Phương pháp chế biến món ăn này là hấp chín và nó có thể dùng trong thực đơn hằng ngày hay trong cách bữa tiệc. Hương vị của nó khá dễ ăn và thường đi kèm vời với bánh tráng hoặc bánh phòng tôm.
1. Nguyên liệu
-Thịt bò mềm 200g
-Thịt ba rọi 200g
-Gan heo 200g
-Đậu phộng 200g
-2 lọn nhỏ bún tàu
-10 tai nấm mèo
-Trứng gà 3 quả
-Mỡ chài 200g (hoặc lá chuối)
-Ăn kèm: Bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm chiên
-Gia vị, mắm, giấm, ớt, chanh, hành...
Mỡ chài là tấm màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh dạ dày của một số động vật như bò, cừu, heo. Mỡ chài thường dùng để chế biến các món xúc xích hoặc patê, được các đầu bếp rất ưa chuộng.
Mỡ chài là tấm màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh dạ dày của một số động vật như bò, cừu, heo. Mỡ chài thường dùng để chế biến các món xúc xích hoặc patê, được các đầu bếp rất ưa chuộng.
2. Cách làm
*Sơ chế:
- Thịt bò: rửa sơ nước, lau khô, bằm nhỏ hay xay nhuyễn, ướp với tỏi băm nhuyễn cho thơm.
- Thịt ba rọi: thái sợi rồi cho vào bát ướp cùng muối đường, phơi nắng hay phơi gió cho trong.
- Bún tàu: ngâm nước, cắt khúc 2 cm.
- Nấm mèo: ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
- Mỡ chài: rửa sạch bằng nước muối (nếu dùng lá chuối thì rửa sạch lau khô quét chút dầu)
- Hành thái nhỏ
- Hành thái nhỏ
*Thực hiện:
- Trộn đều thịt bò, thịt ba rọi, gan, 100g đậu phộng giã nhỏ, bún tàu, nấm mèo, 3 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành.
- Trải mỡ chài vào tô, đổ hỗn hợp đã trộn vào, ém cho chặt rồi kéo phần mỡ thừa ngoài miệng tô đậy lên mặt thịt cho kín.
Hoặc lót lá chuối đã quét dầu vào chén, sau đó cho hỗn hợp thịt vào ép chặt, cắt một miếng lá chuối vừa miệng chén quét chút dầu phủ lên trên cùng.
Nếu không có mỡ chài thì cho hỗn hợp vào tô, lấy cái chén ém bằng mặt.
Hoặc nắm viên tròn lớn rồi lấy mỡ chài bọc kín.
- Bỏ chả vào trong nồi hấp cách thủy khoảng chừng 45 phút là chín.
Nếu không có mỡ chài thì cho hỗn hợp vào tô, lấy cái chén ém bằng mặt.
Hoặc nắm viên tròn lớn rồi lấy mỡ chài bọc kín.
- Bỏ chả vào trong nồi hấp cách thủy khoảng chừng 45 phút là chín.
Để kiểm tra chả chín, dùng tăm chọc vào giữa nhấc ra tăm sạch là được.
- Lấy chả ra để cho nguồi rồi dùng một chiếc đĩa lớn bỏ một ít rau xà lách (hoặc rau càng cua) lót ở bên dưới, úp ngược tô thịt vào trong đĩa và lấy tô ra.
- Cắt chả làm 4 phần hoặc 6 phần, rắc chút lạc rang lên cùng vài cọng ngò, ớt cho đẹp mắt.
Ăn cùng với phồng tôm chiên hoặc bánh tráng nướng. Cũng có thể dùng bánh tráng cuốn với bún và rau sống chấm mắm.
*Pha nước chấm:
*Pha nước chấm:
- 1 muỗng súp giấm, 1 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp nước dừa tươi hay nước lã, 1 muỗng súp đường, 1 tí bột ngọt, 4 tép tỏi bằm nhuyễn, 2 muỗng cà phê ớt bằm nhỏ, 4 múi chanh tán nhỏ hòa đều vào nhau, nêm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt không mặn quá.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét