Hoa cà rốt không còn xa lạ gì với mỗi gia đình trong dịp Tết. Hoa cà rốt với màu sắc đậm đà, dễ cắt tỉa và quan trọng là để được khá lâu trên đồ ăn mà không lo bị héo. Thế nhưng không phải gia đình nào cũng biết được nhiều cách tỉa cà rốt đẹp mắt. Hãy thử thay đổi diện mạo mâm cơm Tết nhà mình với 3 hướng dẫn tỉa hoa cà rốt dưới đây. Chắc chắn bữa cơm sum họp sẽ thêm phần đặc sắc và mọi người phải trầm trồ về độ khéo léo của bạn đấy!
1. Nguyên liệu và dụng cụ
- 4-5 củ cà rốt
- Dao mỏng thật sắc
- Dao sắc có đầu nhọn
- Dụng cụ bào vỏ
2. Cách làm
2.1. Tỉa hoa mai cà rốt
- Rửa sạch cà rốt sau đó cắt bỏ đầu củ cà rốt trước.
- Cắt 1 khoanh dài khoảng 5cm.
- Khía nhẹ để chia khoanh cà rốt thành 6 phần bằng nhau
- Khía đều 2 bên phần đã chia để tạo hình chữ V nhỏ. Tỉa đều hình tròn để tạo độ cong cho các cánh hoa.
- Thái mỏng khoanh cà rốt, dùng các lát mỏng để trang trí món ăn.
2.2. Tỉa quả đào từ cà rốt
- Cắt 1 khoanh khoảng 5cm. Cắt chéo 1 đoạn khoảng 5mm, tỉa tròn từ thân khoanh đến chỗ đã tỉa như hình.
- Ở phía đối diện, khía 2 đường song song sâu khoảng 5mm để tạo cuống.
- Tỉa tròn từ ngoài vào đường đã khía.
- Khía từ 2 bên cuống vào đều nhau, cách nhau khoảng 1cm.
- Tỉa tròn để tạo hình lá cho quả đào.
- Thái mỏng phần đã tỉa, dùng lát cà rốt mỏng để trang trí.
2.3. Tỉa lá từ cà rốt
- Cắt dọc đối xứng 2 bên của 1 củ cà rốt dài khoảng 8cm
- Xoay củ cà rốt 90 độ và cắt xéo 2 bên tạo góc nhọn ở đáy, phần cắt dài khoảng 3cm.
- Cùng phía đó, cắt xéo trên đầu tạo góc nhọn ở đuôi củ cà rốt.
- Gọt hết phần vỏ còn lại trên thân củ.
- Tỉa 2 bên củ chéo xuống góc 45 độ ở nhiều vị trí dọc thân củ để tạo hình răng cưa của lá.
Thế là các bạn đã học xong 3 cách tỉa tạo hình cà rốt cực kì đơn giản và dễ thực hiện rồi đấy! Phần tạo hình này có thể ứng dụng với rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp như món chiên rán, cơm rang hay thịt đông …
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét