THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cháo đậu xanh bò khô

Mùa hè oi bức, muốn nhẹ bụng mà vẫn đảm bảo có chất, cháo là một lựa chọn rất quen thuộc của người Hà Nội. Có rất nhiều kiểu cháo gắn liền với các con phố Hà Nội như cháo trai Trần Xuân Soạn, cháo trai Huế Thành Công, cháo cá Hàng Bông, cháo gà Lý Quốc Sư, cháo sườn Phan Đình Phùng... Nhưng, bạn đã bao giờ nghe đến: Cháo gà đậu xanh, cháo bò khô và cháo trứng vịt lộn chưa?
Ngoài cháo đậu xanh thì hai nguyên liệu còn lại, làm nên bát cháo thơm ngon, chính là: bò khô miếng và lạc rang. Bò khô tự làm, nguyên chất, đặc biệt ngon, cay ngọt mặn hài hòa. Lạc rang giòn, thơm, không bị khét. Bát cháo hội tụ đủ bùi ngậy của đậu xanh, cay ngọt của bò khô và vị béo của lạc. Quả thật rất hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- Gạo tẻ: 50 g
- Gạo nếp: 25 g
- Đậu xanh nguyên vỏ đã vỡ hạt: 50 g
- Thịt bò khô
- Lạc rang giã thô
- Mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu mè
- Hành lá

2. Cách làm

- Gạo nếp, gạo tẻ đem ngâm nước trong 2 - 3 tiếng cho mềm, sau đem đãi sạch.
- Đậu xanh ngâm nước 2 - 3 tiếng cho nở rồi đem đãi bớt vỏ, nhặt bỏ những hạt xấu.
Nếu không muốn ăn cả vỏ đậu thì đãi sạch hết vỏ hoặc mua đậu đã được làm sạch vỏ.
- Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước cao gấp 4 - 5 lần gạo. Ninh cho cạn bớt nước chỉ còn khoảng 1 nửa thì cho đậu xanh vào, khi cháo sôi trở lại thì ấn lên nút ủ để cháo được nhừ. Cháo nhừ, lại ấn nút nấu, nấu đến khi nước cạn và đạt được độ sánh như mong muốn thì nêm mắm, hạt nêm, gia vị và 1 thìa dầu mè sao cho vừa miệng.
- Thịt bò khô cắt/xé nhỏ.
- Múc cháo đậu xanh bò khô vào bát, cho thịt bò khô và lạc rang lên trên. Thêm ít hạt tiêu,  hành lá ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.