Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc. Thịt được dùng như thuốc cho trường hợp gầy yếu suy nhược, dinh dưỡng, sức khỏe không tốt. Thịt chim bồ câu có tính bình, chứa nhiều protein, lipit, calxi, phốt pho, sắt, các loại muối khoáng, vitamin; vì vậy, thịt chim bồ câu là thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người ốm và đặc biệt còn tốt cho cả các sản phụ nữa.
1. Nguyên liệu
- Chim bồ câu: 2 con (khoảng 500g)
- Cà rốt: 1 củ (tùy chọn)
- Đỗ xanh: 100g
- Hạt sen: 15 hạt
- Hạt sen: 15 hạt
- Gạo ngon: 1 bát nhỏ
- Rau mùi, hành hoa, gừng, hành khô
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột canh, mì chính, tiêu
Chim bồ câu chọn những con đã ra ràng.
Chim bồ câu chọn những con đã ra ràng.
2. Cách làm
2.1. Làm thịt chim
- Bóp chết chim nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v...
- Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
- Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
- Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.
- Chim bồ câu xát muối, rửa sạch, để ráo nước, có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng, ướp cùng gừng và hành băm, chút mắm, hạt nêm, tiêu cho thơm. Để khoảng 30 phút cho ngấm.
Lưu ý: Cắt bỏ chân chim, vì nếu cho vào cháo sẽ bị hôi.
2.2. Nấu cháo
- Gạo tẻ rang thơm trên chảo nóng, rang nhỏ lửa tránh để gạo biến màu.
- Bóp chết chim nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v...
- Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
- Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
- Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.
- Chim bồ câu xát muối, rửa sạch, để ráo nước, có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng, ướp cùng gừng và hành băm, chút mắm, hạt nêm, tiêu cho thơm. Để khoảng 30 phút cho ngấm.
Lưu ý: Cắt bỏ chân chim, vì nếu cho vào cháo sẽ bị hôi.
- Gạo tẻ rang thơm trên chảo nóng, rang nhỏ lửa tránh để gạo biến màu.
- Đỗ xanh ngâm nước ấm cho mềm khoảng 30 phút. Đổ ra rổ đãi sạch, để ráo.
- Hạt sen khô ngâm nước ấm cho mềm.
- Hạt sen khô ngâm nước ấm cho mềm.
- Hành, mùi thái nhỏ.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Cho hành vào nồi cùng chút dầu ăn phi thơm, sau đó cho thịt chim đã ướp vào đảo đều, để khoảng 3 phút cho sôi rồi cho thêm 500ml nước. Để lửa vừa cho nước sôi rồi hạ nhỏ lửa ninh khoảng 15 phút cho thịt mềm.
Thêm khoảng 15 phút, khi thấy gạo và đỗ mềm, nở thì cho cà rốt vào ninh tiếp 7 phút là được.
- Thêm hành mùi.
- Cho cháo chim bồ câu ra bát, thêm chút tiêu, hành phi. Ăn cháo với quẩy nóng.
- Không cắt tiết chim như làm thịt gà, vịt vì tiết chim rất bổ.
- Không làm thịt chim bằng nước sôi mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt.
- Sau khi vặt lông song phải thui để làm sạch lông và chim có mùi thơm đăc trưng nhé. Ngày xưa các cụ hay thui chim bằng rơm khô. Bằng cách này, da sẽ có màu vàng cánh gián rất bắt mắt, thịt lại rất thơm. Tuy nhiên, trừ các nhà ở quê ra, ở thành phố rất khó để kiếm được rơm để thui chim bồ câu nên các bạn có thể là dùng xiên và nướng bồ câu trên bếp hoặc than hoa là được nhé.
- Nếu có nước dùng xương, các bạn có thể cho vào để ninh cháo cho cháo thêm béo ngậy. Tuy nhiên, nếu không có sẵn nước dùng xương, các bạn có thể cho nước lã vào ninh cũng được.
- Tương tự như cách nấu cháo này, có thể thay chim bồ câu bằng chim ngói hoặc chim cút để đổi bữa.
- Nấu sao cho thành phẩm là cháo sẽ loãng chứ không nên nấu đặc.
- Không chỉ cà rốt, bạn có thể thêm vào cháo các loại rau củ tùy ý.
- Thêm nấm hương cho cháo thơm hơn.
- Cũng có thể cho thêm hạt sen vào ninh cùng cháo.
- Bạn có thể cho luôn chim vào ninh cùng cháo mà không cần xào qua.
- Muốn cháo ngon hơn, nên cho thêm 1 nắm gạo nếp. Tỉ lệ 1 nếp: 10 tẻ.
- Chim bồ câu bạn cũng có thể băm nhỏ, xào thơm. Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt chim vào nấu.
Chúc các bạn thành công!
- Cho cháo chim bồ câu ra bát, thêm chút tiêu, hành phi. Ăn cháo với quẩy nóng.
3. Lưu ý
- Chọn chim bồ câu ra ràng vì các cụ nhà ta thường nói “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ” mà. Bồ câu ra ràng (Mới bắt đầu đủ lông) là béo và mềm ngọt nhất.- Không cắt tiết chim như làm thịt gà, vịt vì tiết chim rất bổ.
- Không làm thịt chim bằng nước sôi mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt.
- Sau khi vặt lông song phải thui để làm sạch lông và chim có mùi thơm đăc trưng nhé. Ngày xưa các cụ hay thui chim bằng rơm khô. Bằng cách này, da sẽ có màu vàng cánh gián rất bắt mắt, thịt lại rất thơm. Tuy nhiên, trừ các nhà ở quê ra, ở thành phố rất khó để kiếm được rơm để thui chim bồ câu nên các bạn có thể là dùng xiên và nướng bồ câu trên bếp hoặc than hoa là được nhé.
- Nếu có nước dùng xương, các bạn có thể cho vào để ninh cháo cho cháo thêm béo ngậy. Tuy nhiên, nếu không có sẵn nước dùng xương, các bạn có thể cho nước lã vào ninh cũng được.
- Tương tự như cách nấu cháo này, có thể thay chim bồ câu bằng chim ngói hoặc chim cút để đổi bữa.
- Nấu sao cho thành phẩm là cháo sẽ loãng chứ không nên nấu đặc.
- Không chỉ cà rốt, bạn có thể thêm vào cháo các loại rau củ tùy ý.
- Thêm nấm hương cho cháo thơm hơn.
- Cũng có thể cho thêm hạt sen vào ninh cùng cháo.
- Bạn có thể cho luôn chim vào ninh cùng cháo mà không cần xào qua.
- Muốn cháo ngon hơn, nên cho thêm 1 nắm gạo nếp. Tỉ lệ 1 nếp: 10 tẻ.
- Chim bồ câu bạn cũng có thể băm nhỏ, xào thơm. Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt chim vào nấu.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét