THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh nếp lá dứa nhân dừa

Bánh dẻo mềm, thơm mùi lá dứa, nhân dừa béo, vị bùi của đậu phộng, mè rang ăn rất tuyệt.

1. Nguyên liệu

+ 400g bột nếp
+ 2 muỗng soup bột gạo
+ 1/3 muỗng cafe muối
+ 10 cọng lá dứa
+ 110ml nước lạnh
+ 100g dừa nạo
+ 50g đậu phộng
+ 20g mè vàng (trắng, đen)
+ 70g đường
+ 15g bột năng
+ Lá chuối, màu đỏ thực phẩm
+ Dầu ăn

2. Cách làm

- Lá dứa rửa sạch từng lá, cắt nhỏ cho vào máy xay với 220ml nước lạnh xay nhuyễn, rồi lọc qua rây. Ta được 220ml nước cốt lá dứa.
- Dừa đã nạo, đậu phộng rang vàng bóc vỏ giã nhỏ, mè rang vàng.
- Làm nhân: Cho dừa & đường vào chảo đảo đều cho đường tan, lửa nhỏ. Đường tan cho đậu phộng & mè vào. Sau đó cho bột năng đã khuấy với ít nước vào từ từ cho nhân dẻo ( bột năng làm nhân kết dính dễ vo viên).
- Cho nhân ra đĩa để hơi nguội. Sau đó vo thành các viên tròn. 
- Nhồi bột: Cho nước lá dứa & nước lạnh vào nồi nấu, thấy nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Bột nếp & bột gạo cho ra thau với muối rồi đổ từ từ nước lá dứa vào quậy đều thành một khối, bắt đầu nhồi cho bột dẻo mịn không khô (khô thêm nước, ướt thêm bột).
- Tạo hình bánh: Vo tròn bột, rồi ấn dẹp cho nhân vào rồi vo cho tròn đều đặt lên miếng lá chuối có thoa ít dầu ăn. 
- Cho viên bột vào xửng hấp, nước sôi vặn lửa nhỏ lại. Cứ 2-3 phút mở nắp vẩy nước lên bánh 1 lần (bánh sẽ không bị nhão, viên bột không bị méo).
- Hấp 10 phút bánh chín, bánh trong xửng màu xanh lá dứa rất đẹp.
- Thành phẩm: Bánh dẻo mềm, rất thơm mùi lá dứa, nhân dừa béo, vị bùi của đậu phộng, của mè rang., ăn rất tuyệt.

Nguyên liệu & cách làm giống như bánh ít ngọt, nhưng không sử dụng lá chuối. Nếu có khuôn bánh quy thì tốt, không có khuôn thì nắn tròn & trên bánh chấm 1 chấm đỏ.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.