Người dân miền quê Phú Thọ và một số tỉnh trung du chẳng còn xa lạ gì với món canh dưa sắn nấu cá tép. Người dân thường hái ngọn sắn non về muối giống như dưa cải, sau đó nấu với cá tép hoặc rô đồng, tạo nên món ăn tuyệt ngon.
1. Nguyên liệu
+ Cá tép sông: 300g
+ Dưa sắn: khoảng một bát tô
+ Gia vị: Mắm, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, ớt tươi
2. Cách làm
2.1. Sơ chế
- Cá tép mua về (chú ý chọn cá còn tươi), dùng kéo cắt bỏ phần ruột cá cho khỏi đắng, sau đó, rửa thật sạch rồi để ráo.
- Ướp cá với một chút bột canh trong khoảng 30 phút.
- Dưa sắn thái khúc (chọn dưa sắn muối đã đủ độ chua).
2.2. Nấu canh
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng già thì cho cá đã ướp vào rán qua (để khi nấu cá không bị nát, và khi ăn sẽ thơm ngon hơn).
- Ở một nồi khác, bạn cho dầu ăn vào rồi xào rau sắn, thêm 3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê mắm, xào cho rau săn lại, ngấm gia vị rồi đổ lượng nước xâm xấp mặt dưa.
- Khi nồi canh sôi lên thì cho cá đã rán vào, thêm nước dưa sắn (nếu có) hoặc mẻ chua (nếu dưa muối chưa đủ độ), cắt vào vài lát ớt sừng, đậy vung nấu trong vòng 30 phút.
- Khi thấy các nguyên liệu mềm, nêm nếm vừa ăn là có thể tắt bếp.
Canh cá tép nấu dưa sắn ăn lạ miệng, vị bùi bùi, chua chua, chan cơm rất ngon. Nếu có cơ hội tìm mua được dưa sắn hãy thử nấu ngay món canh này nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét