1. Nguyên liệu
-40g hạt kê
-60g hạt sen tươi
-30g đường
-1 chút muối
2. Cách làm
- Hạt kê ngâm 8h, Hạt sen tươi rửa sạch.
- Đun nhỏ lửa hạt kê 30 phút và hạt sen 20 phút với đường và muối cho tới khi chín mềm.
- Xay nhuyễn hỗn hợp, thêm nước và lọc qua rây cho sữa mịn mượt, thành phẩm thu được 1,5 lít sữa.
Sữa kê rất mượt, uống nóng hay mát đều ngon. Bạn có thể thêm cốt dừa hay vani rất hợp vị kê.
3. Lưu ý
- Khi nấu hạt kê sẽ nở ra và sánh đặc lại nên cần lưu ý tra thêm nước nếu thiếu.
- Lắc nhẹ trước khi uống.
- Không làm sữa kê với hạnh nhân để tránh gây nôn ói, tiêu chảy.
4. Công dụng của hạt kê
Cây kê có nguồn gốc từ Ấn Độ, là loại cây lương thực phụ, thân nhỏ và mỏng manh như cây lúa. Kê còn có tên tiểu mễ, cốc nha, là một món ăn trong 10 sở thích của người sống trường thọ.
Hạt kê nằm trong danh sách những loại thực dưỡng hàng đầu, có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với các loại thịt. Chỉ một mình kê có thể cung cấp đầy đủ các VTM bổ dưỡng như B1, B2, A, E, Protein và lượng khoáng chất như: vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng... có rất nhiều so với các thức ăn khác.
Chất lecithine và choline rất tốt cho những người làm việc trí óc, thường căng thẳng bởi nó giúp duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh cứng động mạch. Kê lại còn chứa axit glutamic - là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.
Hạt kê còn giúp giảm sự tấn công và trú ẩn của các loại vi khuẩn trong miệng, làm sạch miệng, chống hôi miệng.
Hạt kê do giàu axit amin và silic nên giúp các thai phụ ngừa sẩy thai và tình trạng nôn mửa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét