THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hạt sen

Sữa hạt sen

Sữa hạt sen không chỉ là thức giải khát ngon mùa hè mà còn là đồ uống rất bổ dưỡng, giúp an thần.
Hạt sen là loại hạt rất tốt cho tinh thần những người mắc chứng mất ngủ, bồn chồn lo lắng. Theo nghiên cứu, mỗi 100 gram hạt sen có chứa 350 calo, 63 - 68 gram carbohydrate, 17 - 18 gram protein, 13 gram nước, nhiều loại khoáng chất ( natri, kali, canxi, phốt pho ), 2 - 2,5 gram chất béo, bên cạnh đó là các acid amin như lotusine, demethyl coclaurine, liensinine, isoliensinine, L-isoaspartyl,... Với những dưỡng chất trên, hạt sen mang lại giá trị dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

-200g sen tươi
-1,8 lít nước
-150ml sữa đặc (Hoặc đường cát, đường phèn, đường thốt nốt - Hàm lượng tùy khẩu vị)
-100ml nước cốt dừa (tùy chọn)
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, vải lọc, nồi lớn để lúc đun không bị trào.

1.2. Cách làm

- Hạt sen tươi, dùng tăm nhọn xuyên từ đầu nọ sang đầu kia bỏ tâm sen.
- Rửa sạch hạt sen rồi để ráo.
- Xay hạt sen làm 2 lần, mỗi lần xay 100g cùng với 900ml nước. Xay thật nhuyễn.
- Lọc bỏ bã qua lớp vải màn. Phần bã còn lại bạn có thể dùng vải xô bóp kĩ cho ra nước. Nước sen sau khi đã lọc bỏ xong bã rất thơm, đặc.
- Đun sôi sữa sen trên bếp. Lúc đầu lửa lớn, khuấy đều tránh cháy dưới đáy xoong. Sữa sen sôi thì cho nước cốt dừa và sữa đặc (đường) vào (hàm lượng tùy theo sở thích), cho liu riu trên bếp chừng 1 phút nữa.

- Chờ cho sữa hạt sen nguội bớt, đổ ra bình hoặc chai thủy tinh, cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Sữa sen uống khi mát sẽ ngon hơn nhiều. Những lúc ốm hay mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng... uống sữa sen rất tốt.

1.3. Lưu ý

- Tách tâm sen để món sữa không có vị đắng ngái.
- Tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe.
- Có thể xay luôn với nước nóng thì lúc đun sẽ nhanh hơn.
- Sữa sen nên uống trong ngày, do đó căn nhu cầu của gia đình để làm vừa đủ.
- Mùa sen, bạn có thể mua 1kg sen tươi cất tủ đá ăn dần cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đâu.
- Bạn có thể quậy đều 1 thìa đầy bột bắp, hòa tan với nước, sau đó lúc sữa sen đang sôi mình rót bột bắp vào nhé. Sữa sẽ đặc và sánh hơn.
(Theo Eva.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- 250g hạt sen tươi
- 500ml sữa tươi
- 1/3 lon sữa đặc có đường
- 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)
- 1,5 lít nước

2.2. Cách làm

- Tách hạt sen khỏi đài sen, bóc bỏ phần vỏ xanh. Tách tim sen để món sữa không có vị đắng ngái.
- Rửa sạch, để ráo rồi cho hạt sen vào máy xay thật kỹ với 1lít nước.
- Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt. Phần bã còn lại dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.
- Đổ nước sen vào nồi đun với mức lửa vừa, trong quá trình đun nhớ khuấy nhẹ tay.
- Khi nước sen sôi thì các bạn hạ nhỏ lửa đun tiếp khoảng 3 phút, cho đường và sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng mới rót sữa tươi vào rồi tắt bếp để tránh sữa bị tách nước.
- Tắt bếp, để nguội, cho vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa chuyên dụng, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

(Theo SaiGonAmThuc)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.