THẾ GIỚI ẨM THỰC

Kho

Vịt kho ngũ vị Singapo

Teochew Braised Duck (潮洲卤鸭)
Singaporean Braised Duck

Phần ngon nhất của Vịt quay Teochew là nước sốt đậu nành hơi ngọt. Có thể chấm bánh mì.

1. Nguyên liệu

- 1 con vịt
- 2 muỗng canh nước tương đen (dark soy sauce)
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 200g giềng galangal, thái lát
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 100g gừng, thái lát
- 10 tép tỏi
- 2 lá nguyệt quế
- 2 que quế
- 5 hoa hồi
- 10 nụ đinh hương
- 8 muỗng canh đường
- 1 chén nước tương đen (dark soy sauce)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh xì dầu (light soy sauce)
- 1.5 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 8 quả trứng luộc chín
- 2 bìa đậu phụ chiên
- Khoảng 2 lít nước sôi, đủ để om 1 con vịt

2. Cách làm

- Vịt làm sạch, để nguyên con. Trộn 2 muỗng canh nước tương đen và 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương, rồi xoa đều lên toàn bộ mình vịt, cả trong và ngoài. Nhồi vào trong bụng 1 vài lát giềng. Sau đó bọc kín lại và cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.
- Hôm sau, lấy vịt ra khỏi tủ lạnh 1 giờ trước khi nấu và để nguội đến nhiệt độ phòng.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, chiên vàng. 
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu trong chảo trên lửa vừa. Cho gừng, tỏi, quế, hồi và đinh hương vào đảo thơm. Sau đó, cho đường vào đun cho đến khi đường thành caramel màu cánh gián.
- Cho nước tương đen (dark soy sauce), nước mắm và ngũ vị hương vào. Đun sôi thì thả vịt vào đun khoảng 15 phút. Cứ 5 phút lại dùng đũa lật qua lật lại vịt cho vịt ngấm sốt.
- Cho thêm nước sôi ngập vịt hoặc ngập 3/4. Giảm lửa và om vịt trong khoảng 1 giờ nữa với lửa nhỏ. Cứ 15 phút lại lật cho vịt chín đều.
- Cuối cùng cho trứng luộc và đậu chiên vào đun sôi lại thì tắt bếp. Tiếp tục để vịt-trứng-đậu  phụ như vậy ngâm trong nước hầm khoảng 1 giờ.
Chú ý, trứng và đậu khi cho vào phải chìm trong nước kho để ngấm được gia vị.
- Sau 1 giờ ủ, lấy vịt ra. Chờ cho vịt nguồi hoàn toàn thì chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Xếp vịt ra đĩa cùng trứng và đậu phụ. Rưới thêm một ít phần nước sốt lên nếu thích.
- Thưởng thức cùng cơm hoặc mì. Thêm bát nước chấm từ nước kho vịt được nấu sánh với chút bột năng và nêm lại cho vừa miệng.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Recipes We Cherish)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

The best part of Teochew Braised Duck is the slightly sweetened soy sauce gravy. I used to dip plain white bread in the sauce after all the duck, egg, and tofu are gone.

1. Ingredients

- One whole duck
- 2 Tbsp dark soy sauce
- 1 tsp five spice powder
- 200g galangal (nam ginger), cut into thick slices
- 3 Tbsp oil
- 100g ginger, cut into thick slices
- 10 cloves garlic
- 2 bay leaves
- 2 cinnamon stick
- 5 start anise
- 10 cloves
- 8 Tbsp sugar
- 1 cup dark soy sauce
- 2 Tbsp fish sauce
- 2 Tbsp light soy sauce
- 1.5 Tbsp five spice powder
- 8 hard-boiled eggs
- 2 large tofu, cut into 8 pieces, pan fried.
- About 2 litre boiling water, enough to simmer the duck

2. Directions

- Marinade the duck the night before. Wash and pat dry the duck. Rub 2 Tbsp dark soy sauce mix with one teaspoon five spice powder all over the duck both on the outside and inside. Stuff a few slices of galangal in the cavity. Cover and refrigerate overnight.
- Remove the duck from the refrigerator one hour before cooking and bring it to room temperature.
- Prepare the hard-boiled egg and tofu in the mean time.
- Heat 3 Tbsp oil in the wok over medium high heat. Stir fry the galangal, ginger, garlic, cinnamon stick, anise, and cloves until fragrant. Add the sugar and continue to cook until the sugar caramelizes.
- Add the light and dark soy sauce, fish sauce, and five spice powder. Bring to a boil and add the duck. Prick the skin with a bamboo skewer. Turn the duck over every 5 minutes to ensure the skin is evenly coated with the sauce. Continue for another 15 minutes.
- Add enough boiling water to barely cover the duck. Lower the heat and simmer the duck for another 1 hour. Turning the duck every 15 minutes to ensure it is cooked evenly.
- Add the hard-boiled eggs and fried tofu, ensure that every piece is submerged in the gravy. Bring to a boil again. Then turn off heat. Let the duck, eggs, and tofu sit in the gravy for another hour.
- Remove the duck and cool completely. Cut into slices. Arrange on a serving platter with the braised eggs and tofu. Drizzle some gravy over the duck if desired.
- Serve with plain rice, yam rice, or noodles.
- Enjoy!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.