Thịt vịt luộc mềm thơm được trộn cùng gia vị sả ớt, khế, chuối xanh chua chua ngon hết sảy.
CÔNG THỨC 1
1.1. Nguyên liệu
- Thịt vịt: 300 g (ức hoặc đùi vịt)
- Khế xanh: 3 quả
- Chuối xanh: 3 quả
- Sả: 2 củ, băm nhỏ
- Cà rốt, hành tây: 1 củ
- Rau mùi ta
- Vừng rang chín
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Chanh, ớt, tỏi
- Gia vị: đường, bột canh, nước mắm, tiêu
Món gỏi vịt bóp thấu này cũng áp dụng cho thịt ngan nhé!
- Gia vị: đường, bột canh, nước mắm, tiêu
Món gỏi vịt bóp thấu này cũng áp dụng cho thịt ngan nhé!
1.2. Cách làm
- Thịt vịt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín (chừng 15 - 20 phút), cho vào nồi luộc một thìa bột canh và một nhánh gừng đập dập để vịt không bị hôi.
- Khi vịt chín thì vớt ra ngâm trong nước lạnh rồi thái vịt thành nhưng miếng mỏng to bản.
- Cho thịt vịt ra bát con, cho 1 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa nhỏ sả băm, 1/2 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ bột canh vào trộn đều.
- Chuối gọt vỏ rồi xắt nhỏ dài, thái đến đâu thì ngâm vào nước muối loãng đến đó để chuối không bị thâm.
- Khế rửa sạch rồi thái khoanh và cũng ngâm trong muối loãng.
- Hành tây bỏ vỏ rồi thái lát, ngâm trong nước lạnh để hành không bị hăng và giòn.
- Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi
- Khế, chuối xanh, cà rốt cho vào bát tô cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa sả băm, 1 thìa bột canh rồi trộn đều, nhẹ tay.
- Làm nước trộn gỏi gồm có: 5 thìa nước lọc + 1 thìa tiêu + 1 thìa mắm + 1/2 bột canh + cốt 1 quả chanh + 1 thìa đường + 1 thìa ớt băm + 1 củ tỏi đập dập vào trộn đều.
(Không dùng giấm vì vịt sẽ không thơm)
(Không dùng giấm vì vịt sẽ không thơm)
- Cho thịt vịt và hỗn hợp khế, chuối, cà rốt vào bát tô rồi rưới nước trộn gỏi lên trộn đều cho ngấm
- Thái nhỏ rau mùi tàu, vừng rang chín lên trên.
1.3. Video hướng dẫn
(Theo Ngoisao.net)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
2.1. Nguyên liệu
- Vịt hoặc ngan: 1 con
- Khế chua: 3 quả
- Chuối xanh: 2 quả (tùy chọn)
- Lạc: 200 g
- Hành khô: 100g
- Rau thơm: rau răm, húng quế, hành lá
- Chanh tươi: 3 quả vừa
- Ớt
- Gia vị: mắm, đường, bột canh
- Gừng 1 củ nhỏ
2.2. Cách làm
- Vịt rửa sạch, cho vào luộc đập củ gừng và cho chút gia vị để vịt đậm đà và thơm. Vịt luộc chín vừa sẽ không khô, vớt ra để nguội lọc thịt thái lát mỏng vừa.
- Khế thái lát mỏng. Chuối thái lát mỏng ngâm chút nước để không chát và thâm.
- Rau răm, húng quế rửa sạch thái rối.
- Hành lá cắt khúc 10cm chẻ dọc nhỏ.
- Lạc rang chín giã dập.
- Hành khô thái mỏng, phi vàng.
- Cho vịt, khế, chuối vào âu to cho gia vị, mắm, đường, nước cốt chanh (không dùng dấm vì vịt sẽ không thơm). Nếm vừa ăn chua ngọt dịu, trộn đều để 15 phút. Khi được thì cho hành lá, răm, húng quế, ớt thái lát vào trộn đều.
- Cho ra đĩa to, rắc lạc và hành khô lên trên, rưới 2 thìa dầu ăn dùng phi hành khô để gỏi mềm, khi ăn trộn đều là được.
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét