Những miếng vịt chắc mềm, đậm đà gia vị lại có vị ngọt thanh vô cùng ấn tượng sẽ thơm ngon hơn, khi nấu cùng với nhiều tiêu. Rưới chút nước kho vịt lên cơm. Ăn cùng với cơm nguội là ngon nhất.
1. Nguyên liệu
- 1/2 con vịt cỡ nhỏ (Đừng chọn con to và béo. Nhiều mỡ ngấy lắm)
- 1 trái dừa (500ml nước dừa)
- 3 trái ớt chỉ thiên
- 1 củ sả (Sả cũng chỉ được coi như gia vị nên cho nhiều sả quá sẽ không ngon)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu (Tuỳ khẩu vị Nam, Bắc…)
- 2 cây hành hoa
- 2 cây rau mùi
- 1 thìa cafe nước tương đen (hắc xì dầu-dark soy sauce) (tùy chọn)
- 2-2.5 thìa canh nước hàng
2. Cách làm
- Khử mùi hôi của vịt bằng cách rửa với rượu gừng hoặc đâp nhỏ gừng cùng với nước đun sôi rồi nhúng vịt rửa qua. (Đổ vịt vào thau nhỏ, đổ nước sôi cùng gừng, rồi đổ nước ý đi và rửa lại bằng nước lạnh).
- Sả thái nhỏ. Gừng thái miếng mỏng hoặc đập dập, băm nhỏ.
- Ớt không thái nhỏ mà để nguyên cả quả khi kho. Chỉ bỏ cuống thôi
- Ướp vịt cùng các gia vị, sả, gừng khoảng 25 phút. Sau đó đem xào qua.
- Đổ vịt vào tộ, sau đó đổ xâm xấp nước dừa. Đặt lên bếp. Ban đầu đun với lửa to cho nước dừa sôi, sau đó giảm lửa nhỏ dần.
- Đổ nước hàng và nước tương vào tộ kho cùng vịt đến khi vịt chín nhừ là được.
- Cuối cùng, bỏ hành hoa và rau mùi thái nhỏ khi chuẩn bị ăn.
3. Lưu ý
- Bạn nào không có nước tương có thể thay thế hoàn toàn bằng nước hàng.
Làm nước hàng: Quấy đường đến khi ngả màu vàng cánh gián giống như làm caramen, chứ không được để đen (nước đen làm nước kho sẽ có vị đăng đắng, mất đi vị thanh ngọt của nước dừa).
- Món ăn sẽ thơm ngon hơn, khi các bạn cho nhiều tiêu và ăn với cơm nguội.
- Món ăn giữ được vị thanh ngọt là ngon nhất. Chú ý các bạn đừng nên cho nhiều muối khi ướp thịt. Món vịt kho nước dừa mà mặn thì khó ăn lắm. Nói chung các bạn tuỳ khẩu vị Nam hay Bắc mà điều chỉnh vị. Nước kho vịt cùng nước dừa mà rưới vào cơm ăn rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét