Trẻ nhỏ rất thích ăn xúc xích, nhưng mua xúc xích làm sẵn bên ngoài mẹ sẽ chẳng yên tâm vì sợ thịt chứa hóa chất độc hại, chứa salbutamol thêm chất bảo quản rất hại cho sức khỏe của bé. Hãy tự làm ngay xúc xích kiểu Ý thơm ngon cho bé yêu với công thức siêu đơn giản dưới đây.
Xúc xích chiên thơm lừng mùi thịt và thảo mộc, hương vị rất độc đáo. Xúc xích mua sẵn chắc chắn rẻ hơn và không mất nhiều công sức để làm, nhưng đảm bảo xúc xích tự làm vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Hơn nữa, bạn có thể thêm vào bất kỳ loại thảo mộc nào mà mình yêu thích.
1. Nguyên liệu
- Thịt nạc vai (chỗ thịt vừa có nạc vừa có mỡ mới ngon)
- Muối: Lượng muối cần dùng bằng 2% lượng thịt.
- Tỏi, hạt tiêu, lá oregano khô, rau mùi tây tươi và hạt thì là
- Rượu whisky, rượu vang đỏ, giấm thơm.
- Lòng lợn non
Lượng thịt và các gia vị, thảo mộc khác cần bao nhiêu là tùy thuộc vào bạn, chỉ cần nhớ tỷ lệ muối:thịt là 2:100.
2. Cách làm
- Chuẩn bị thịt: Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ đêm hôm trước, thịt lạnh sẽ giúp mỡ đông lại, không bị nát khi xay.
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ, lọc bỏ bớt gân và mỡ để xúc xích mịn và mượt hơn.
- Rắc thêm muối vào thịt. Lượng muối cần là 2% so với lượng thịt. Nếu làm xúc xích khô thì cần 3%, xúc xích tươi mà thêm 3% muối sẽ rất mặn.
- Thêm hạt tiêu, tỏi và các loại thảo mộc khác. Thêm mùi tây tươi ngay trước khi trộn để đảm bảo xúc xích vừa thơm lại có màu xanh rải rác đẹp mắt.
- Tiếp theo, đặt thịt vào ngăn đá tủ lạnh, chờ đến khi phía trên miếng thịt hơi đóng một lớp băng mỏng rồi mới cho thịt ra xay.
- Xay thịt xong, rưới một chút rượu whisky (lượng rượu bằng hai ngụm nhỏ), rượu vang đỏ và một chút giấm thơm. Sau khi trộn khoảng 2 – 3 phút, thịt bắt đầu kết dính, dẻo mịn.
- Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút.
- Trong lúc chờ thịt thì làm sạch lòng non. Đổ nước vào lòng non để kiểm tra xem có chỗ nào bị thủng hay rách hay không. Sau đó, lấy thịt ra và nhồi vào lòng non, chú ý không nên nhồi chặt quá cũng không nên lỏng quá. Nhớ chừa lại một phần lòng non, để nếu xúc xích bị căng quá thì dồn bớt thịt ra.
- Dùng chỉ thắt nút lại từng đoạn xúc xích. Nếu nhồi căng quá, xúc xích sẽ dễ bị bục (xem hình).
- Sau khi đã nhồi và thắt nút xong, để xúc xích vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Hôm sau chỉ việc chiên nó lên.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét