THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bắp cải

Bắp cải cuộn thịt hấp

Stuffed Cabbage Rolls

Bắp cải cuộn thịt có thể được xếp vào hàng những món ăn rẻ mà ngon bởi những nguyên liệu làm nên nó đều vô cùng phổ biến, quen thuộc và khá rẻ. Nắng lên cả nhà thèm những món nhiều rau, bạn thử làm bắp cải cuộn thịt cho bữa tối hôm nay thêm ngon nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 cái bắp cải
- 200 – 300g thịt nạc vai (hoặc thịt xay sẵn 20% mỡ)
- Hành lá
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành khô
- 5 cây nấm hương
- 3 – 5 tai mộc nhĩ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm

2. Cách làm

* Sơ chế rau củ:
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm nóng khoảng 15 – 20 phút cho nở mềm. Cắt bỏ chân, thái nhỏ.
- Hành tây, hành khô bỏ vỏ, thái hạt lựu nhỏ, hoặc băm nhuyễn.
- Hành lá chỉ lấy phần lá xanh, rửa sạch.
* Thịt:
- Thịt nạc vai thì băm nhuyễn thịt cùng hành tây, hành khô, sau đó trộn đều cùng mộc nhĩ, nấm hương.
Nếu là thịt xay sẵn thì chỉ cần trộn đều tất cả hỗn hợp.
- Ướp hỗn hợp thịt heo với 1,5 muỗng canh mắm + ½ muỗng cafe hạt nêm + 1/3 muỗng cafe tiêu, đeo bao tay trộn bóp cho đều. Đậy lại để đó cho thịt ngấm gia vị cũng như mềm hơn khoảng 20 phút.
Phần nhân thịt nhớ nêm chút hạt tiêu cho thơm nhé!
* Sơ chế bắp cải:
- Bắp cải bóc tách phần lá, sau đó cắt phần cuống, dùng tay tách lá ra nhẹ nhàng. Dùng dao dọc đôi lá theo đường gân cứng với lá to, lá bé thì chỉ cần nạo bỏ đường gân đi là được. Rửa sạch, để ráo nước.
- Đun một nồi nước sôi, cho chút muối. Trụng lá bắp cải qua nước sôi, đến khi nước lăn tăn sắp sôi lại thì vớt ra rổ cho ráo nước.
Chỉ chần cho lá tái mềm thôi, đừng chín vì lát nữa mình còn nấu. Và không nên cho quá nhiều lá vào cùng một lúc.
- Trụng hành lá, vớt ra rổ cùng lá bắp cải.
- Lá bắp cải sau khi trụng nước sôi, lúc này đã mềm, dùng dao cắt bỏ hết phần cuống dọc lá để dễ cuốn hơn. Tùy theo lá to hay bé mà chia đôi hay bốn để cuốn được miếng vừa ăn, hấp nhanh chín, giữ được độ giòn ngọt của lá bắp cải.
* Bắp cải cuốn thịt:
- Rải lá bắp cải ra thớt, tùy theo cuốn to hay nhỏ mà chọn kích cỡ lá. Có thể cuốn dọc theo thớ lá, có thể cuốn ngang, tùy chọn.
- Xúc thịt đã ướp, nắn miếng thịt dài dài dẹt dẹt, xếp vào lá, sau đó cuốn lại như cuốn nem.
- Dùng lá hành để buộc lại tránh lá bị bung ra, cũng là để cho đẹp hơn.
Nếu không có hành lá cũng không sao, khi hấp mình đặt phần mép lá xuống dưới, lá bắp cải cũng sẽ không bị bung ra đâu. Khi chín thì bám vào nhau rồi, nhẹ nhàng gắp đặt ra đĩa.
* Hấp:
- Cho bắp cải cuốn thịt vào xửng hấp, hấp khoảng 15 – 20 phút tùy theo cuốn cái to hay bé và nhiều thịt hay ít thịt. Sau 15 phút tốt nhất là cắt một cái ra kiểm tra  
- Nếu không có xửng hấp thì mình sử dụng nồi cơm điện. Nồi cơm nào cũng có khay hấp. Xếp bắp cải cuốn thịt vào đó và hấp như bình thường.
- Sau khi đã chín, gắp ra đĩa, xếp đều nhau cho đẹp, có thể trang trí nếu thích.
Nếu nhà có khách mà làm món bắp cải cuốn thịt này thì dùng dao cắt hai đều cho tất cả đều nhau xếp ra đĩa sẽ đẹp hơn. Trang trí thêm mấy lá rau sống phía dưới, trên có mấy bông hoa cà rốt nhìn cho nó sinh động  
* Thưởng thức:
- Dùng nóng hay dùng nguội cũng được, khi ăn xay thêm chút tiêu đen lên trên nữa cho thơm.

3. Lưu ý

- Có thể dùng bắp cải xanh, bắp cải tím hay cải thảo để cuốn đều được.
Bắp cải tím cuốn thịt
Cải thảo cuốn thịt
Vào thời gian bắp cải hết mùa, bạn có thể thay thế bằng rau xà lách mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Các bạn có thể cuốn thêm đậu cove hay cà rốt cùng nhân thịt.
Cuộn với đậu côve
Cuộn với cà rốt
- Thêm chút hành lá hay rau răm, rau mùi vào nhân thịt cuốn sẽ tạo hương thơm mới lạ hơn.

- Thêm ít miến vào cho nhân thêm giòn sừn sựt.
- Nếu thích có thể thêm ít cơm nguội hạt dài dẻo vào nhân cuốn.
- Khi cuốn, nhớ vo viên cho thịt dính vào nhau thì khi nấu chín phần nhân bên trong không bị rã ra.
- Ngoài ra còn có thể dùng cọng mùi chần mềm để buộc các cuốn bắp cải.
- Nếu bắp cải nhỏ, nên giữ nguyên cả lá và cắt bớt phần sống lá cứng ở giữa để dễ cuốn hơn. Lá bắp cải càng to thì càng dễ cuốn.
- Mẹo để tách lá bắp cải mà không bị rách: Giữ nguyên cả cây bắp cải cho vào nồi nước lớn để chần cho mềm. Chú ý dùng dao cắt bỏ phần lõi trước khi chần.
- Với những lá rau bị rách, ta có thể lấy từng mảnh lá lành đặt vào chỗ rách và cuộn nhân thịt lại.
- Ngoài cách hấp bắp cải trên xửng hấp, các bạn có thể bọc kín lại và cho vào lò nướng chín. Hoặc các bạn có thể cho 2 thìa nước vào chảo rồi cho các miếng bắp cải cuộn vào, để lửa vừa, đậy vung cho chín.
- Món rau bắp cải cuộn thịt, có thể thay đổi phần nhân bên trong bằng một trong các loại nhân sau:
  • Nhân thịt heo xay (nạc vai hoặc có chút mỡ)
  • Nhân thịt bò và thịt heo xay
  • Thịt heo và tôm tươi băm
  • Thịt gà băm
  • Cá thác lác quết dẻo
Nếu thích thịt bò các bạn cũng có thể cho vào nhân, tuy nhiên vẫn nên có một phần thịt lợn để tạo độ kết dính hơn, vì thịt bò thường khô hơn.
Với nhân tôm - thịt heo, khi chín sẽ cho màu hồng đỏ bắt mắt, và nhớ trộn thêm ít tỏi bằm cho thơm.
Còn làm nhân thịt gà, ta không cho tỏi, mà thay bằng gừng bằm nhỏ trộn cùng.
Nhân cá thác lác thì ướp với cá nhiều tiêu xay hơn, nếu ăn cay được thì cho chút bột ớt khô, nhân rau sẽ có mùi vị khác đấy.
- Khi cuộn, nên cuộn từ phần lá cứng trước.
- Hành lá chọn những lá dài để buộc cho dễ.
- Buộc hành nhẹ thôi để hành không bị đứt. Có thể không cần hành buộc cũng được.
- Có thể cuộn tròn sài như nem hoặc gói thành hình vuông như nem cua bể.
- "Bắp cải cuộn thịt hấp" chấm kèm nước tương hay mắm tỏi ớt. Ăn với cơm rất ngon.
- Khi ăn, nếu không muốn chấm với các loại nước chấm thì có thể nấu sốt và rưới lên " bắp cải cuốn thịt hấp ".
- Bắp cải cuộn thịt còn được đem nấu sốt cà chua, chiên, hay nấu canh...
Canh bắp cải cuộn thịt
Bắp cải cuốn thịt sốt cà chua

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Thêm đậu cove vào cuốn.

2.1. Nguyên liệu

- 300g thịt heo băm nhỏ
- 1 chiếc bắp cải
- 10 trái đậu cô ve
- 1 nắm hành lá
- Hành tím, tiêu, ớt bột, muối, hạt nêm, bột ngọt

2.2. Cách làm

- Bắp cải cẩn thận bóc lấy lá to (để tránh lá bị rách), rửa sạch. Tiếp đến chần lá bắp cải qua nước sôi.
- Cho hành tím, hành lá đã thái nhỏ vào ướp với thịt cùng hỗn hợp gia vị: 1 thìa muối và hạt nêm, bột ngọt, ớt, tiêu nêm vừa ăn.
- Gọt bỏ phần sống ở cuống lá để dễ cuộn. Tiếp đến cho nhân thịt và đậu cô ve vào cuộn chặt và xếp cuộn bắp cải vào khay.
- Cho khay vào nướng cách thủy ở 180 độ C trong vòng 30 phút là được. Hoặc cho vào nồi hấp cách thủy.
- Khi chín các bạn lấy ra dùng kèm với nước tương và dùng kèm với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Cải thảo cuộn thịt kèm cà rốt.

3.1. Nguyên liệu

(cho 2 người)
- 12 lá bắp cải thảo
- 12 dọc hành lá (chọn hành tươi, sợi dài)
- 1/2 củ cà rốt vừa
- 200 g thịt heo xay
- 3 muỗng canh hành khô băm nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường

3.2. Cách làm

- Cải thảo rửa sạch từng lá. Cà rốt bào vỏ, cắt thành 24 miếng nhỏ dầy chừng 1cm, dài chừng 5 cm hoặc có bề ngang ngắn hơn bề ngang của lá cải thảo một chút.
- Xếp hết vào nồi và đổ nước lọc gần ngập cải. Cho lên bếp, bật lửa to, đun 15 phút hoặc đến khi nước sôi và lá cải mềm.
- Cho tiếp 12 dọc hành lá đã cắt bỏ rễ và rửa sạch vào nhúng chừng 1-2 phút để hành mềm.
 Vớt ra để ráo.
- Ướp thịt băm với đường, muối, tiêu, hành khô băm nhỏ. Trộn đều.
- Cuộn: để một lá cải lên trên mặt phẳng sạch (thớt), đặt 2 miếng cà rốt, và lấy một phần thịt băm vừa đủ để bên cạnh. Cuộn vào bắt đầu từ cuống lá (từ bên trái qua, phần cứng hơn và có màu trắng đều của lá cải)
Cuộn xong thì lấy 1 dọc hành cột lại.
Nhớ thắt nút nhẹ tay để sợi hành không bị đứt.
- Đặt các cuốn cải vào nồi hấp 15 phút là chín, và dùng nước luộc cải-cà rốt lúc nãy làm nước hấp luôn.
- Thịt chín, gắp cải cuộn thịt ra đĩa, dùng dao sắc cắt đôi cho đẹp và dễ ăn.
- Pha thêm chén nước mắm theo tỉ lệ 1 mắm:1 đường: 1 tỏi: 1 nước: 1 chanh, và ớt nếu thích ăn cay để chấm chung.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.